Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản

SGGP
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 45 năm qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014...

Tin liên quan

Sáng 30-5, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản. Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã chủ trì lễ đón với những nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia. Cùng tham gia lễ đón có Hoàng gia và toàn bộ nội các Nhật Bản.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước và Phu nhân đã hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Tối cùng ngày, tại Hoàng cung Nhật Bản, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã chủ trì Quốc yến chiêu đãi Chủ tịch nước và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. 

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản ảnh 1 Nhà vua Akihito mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến vị trí danh dự tại lễ đón chính thức
Vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bày tỏ xúc động và cảm ơn sự đón tiếp trọng thể, thân tình của Nhà vua, Hoàng hậu và Chính phủ Nhật Bản trong chuyến thăm lần này.

Chủ tịch nước và Phu nhân bày tỏ ấn tượng rất sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; nhấn mạnh việc người dân Việt Nam lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về tình cảm của Nhà vua và Hoàng hậu dành cho đất nước và con người Việt Nam; đánh giá sau chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản năm ngoái, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc hơn, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản lần này là bước khởi đầu mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản theo hướng sâu sắc, hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản dịp này; cảm ơn và bày tỏ xúc động về sự tiếp đón trọng thị và những tình cảm nồng ấm của Chủ tịch nước và Phu nhân, các lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn, nhắc lại những ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc về Việt Nam trong chuyến thăm năm 2017; khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và sẽ ủng hộ, nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Nhà vua Nhật Bản cho rằng việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date.

Tại đây, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của Chủ tịch nước và Phu nhân cùng nhân dân Việt Nam dành cho Nhà vua và Hoàng hậu trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2017; vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản với các chuyến thăm cấp cao, nhiều hoạt động giao lưu nhân dân diễn ra sôi động trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 45 năm qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014; đánh giá cao và cảm ơn Thượng viện cũng như cá nhân Ngài Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date đã tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giao lưu nhân dân; khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác lập pháp; đề nghị ủng hộ thúc đẩy thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là các dự án trọng điểm, lĩnh vực đào tạo chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiếp tục thúc đẩy hợp tác lao động, mở rộng giao lưu nhân dân, giao  lưu địa phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai nước sinh sống, học tập và làm việc tại mỗi nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đề nghị Quốc hội Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ lập trường ASEAN về vấn đề biển Đông; hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Xây dựng không gian hợp tác kinh tế mới giữa hai nước

Trưa 30-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với một số tập đoàn kinh tế lớn thuộc Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (JCCI), Hiệp hội giới chủ doanh nghiệp Nhật Bản (Doyuki) và Hiệp hội mậu dịch Nhật Bản (Boekikai).

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản ảnh 2 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản 

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng có dịp gặp gỡ thành viên ban lãnh đạo Keidanren, JCCI và các tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản để cùng trao đổi, tìm giải pháp chia sẻ ý tưởng nhằm xây dựng không gian hợp tác kinh tế mới giữa hai nước ngày càng có hiệu quả hơn.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Việt Nam đang phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 với GDP bình quân 6,5% - 7%/năm, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giữ vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN và tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam cũng chủ trương hội nhập sâu hơn và tham gia ngày càng sâu hơn, vươn lên ngày càng cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Để đạt được các mục tiêu đó, Việt Nam đã, đang và sẽ thực hiện nhiều chính sách, biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính, để phù hợp với thông lệ và các cam kết quốc tế, trong đó đặc biệt là khâu thực thi.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà nước Việt Nam cũng xác định khu vực kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài là một trong những động lực quan trọng để góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh. Ví dụ xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, tài chính ngân hàng, môi trường, tham gia cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

“Nhà nước Việt Nam cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn đầu tư kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài tại Việt Nam. Chúng tôi luôn coi sự thành công, sự hài lòng của các bạn, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản cũng chính là thành công của chúng tôi”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đại diện Keidanren và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đều bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong không khí sôi nổi kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và bày tỏ tin tưởng quan hệ chính trị tốt đẹp giúp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư ngày càng phát triển, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đánh giá cao Việt Nam tích cực tham gia các hiệp định liên kết kinh tế như RCEP, CPTPP; cho rằng Sáng kiến chung Nhật - Việt sẽ đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị tăng cường sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy các mối quan hệ, cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh. Đồng thời mong muốn Việt Nam hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư để tạo sức thu hút mạnh mẽ hơn nữa đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

TRẦN LƯU (từ Tokyo, Nhật Bản)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác Không quân Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực

Hợp tác Không quân Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực

Chiều 19-8 tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tướng David L.Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa những điển hình làm theo Bác

Ngày 19-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Xây dựng Đảng

Xử lý cán bộ để xây dựng trái phép - kết quả bước đầu

Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như sẽ luân chuyển cán bộ ở nơi có nhiều vi phạm xây dựng, theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng).

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Thay đổi tư duy quản lý sang phục vụ nhân dân

Quận ủy Thủ Đức (TPHCM) vừa tổ chức hội nghị chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức trong đảng bộ quận theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.