Khánh thành nhà Gươl do Nhật Bản giúp phục dựng

SGGP
Ngày 22-8, tại thôn A Ka (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) diễn ra lễ khánh thành và bàn giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Lễ khánh thành và ban giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu

Lễ khánh thành và ban giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu

Công trình do các chuyên gia đến từ Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) phối hợp cùng Khoa Kiến trúc Trường ĐH Khoa học Huế và Phân viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế giúp phục dựng, cùng sự chung tay người dân địa phương.

PGS-TS Hà Văn Hành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế cho biết, nhà Gươl là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Nam Đông. Tuy gặp khó khăn trong khâu tiếp cận vật liệu và phải tổng hợp kinh nghiệm dựng Gươl của các già làng, trưởng bản, nhưng nhìn chung dự án đã phục dựng được hơn 90% so với nguyên bản. Dự án có tổng vốn đầu tư 316,8 triệu đồng. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại 125 triệu đồng đến từ Đại học Kyoto và vốn đối ứng 191,8 triệu đồng (được đóng góp bằng hơn 1.000 ngày công của người dân địa phương và vật liệu xây dựng). Đây sẽ là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống, góp phần tạo môi trường duy trì bản sắc của người Cơ Tu thông qua các hoạt động diễn xướng, tạo hình, nghề thủ công, nghi lễ cúng tế. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Quái vật vô hình không như kỳ vọng

Phim The Predator (tạm dịch: Quái vật vô hình) của hãng Fox với những cảnh đối đầu dữ dội, nảy lửa giữa quái thú và con người dù chiếm đầu bảng các phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ tuần qua, nhưng chỉ đạt doanh thu khiêm tốn 24 triệu USD.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.