Khánh thành nhà Gươl do Nhật Bản giúp phục dựng

SGGP
Ngày 22-8, tại thôn A Ka (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) diễn ra lễ khánh thành và bàn giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Lễ khánh thành và ban giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu

Lễ khánh thành và ban giao nhà Gươl cho đồng bào dân tộc Cơ Tu

Công trình do các chuyên gia đến từ Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) phối hợp cùng Khoa Kiến trúc Trường ĐH Khoa học Huế và Phân viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế giúp phục dựng, cùng sự chung tay người dân địa phương.

PGS-TS Hà Văn Hành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế cho biết, nhà Gươl là một trong những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Nam Đông. Tuy gặp khó khăn trong khâu tiếp cận vật liệu và phải tổng hợp kinh nghiệm dựng Gươl của các già làng, trưởng bản, nhưng nhìn chung dự án đã phục dựng được hơn 90% so với nguyên bản. Dự án có tổng vốn đầu tư 316,8 triệu đồng. Trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại 125 triệu đồng đến từ Đại học Kyoto và vốn đối ứng 191,8 triệu đồng (được đóng góp bằng hơn 1.000 ngày công của người dân địa phương và vật liệu xây dựng). Đây sẽ là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống, góp phần tạo môi trường duy trì bản sắc của người Cơ Tu thông qua các hoạt động diễn xướng, tạo hình, nghề thủ công, nghi lễ cúng tế. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loạt phim cổ tích Rồng rắn lên mây gây chú ý

Loạt phim cổ tích Rồng rắn lên mây gây chú ý

Vừa ra mắt vào đầu tháng 11, loạt phim truyền hình Cổ tích Việt Nam với tên gọi Rồng rắn lên mây, dù đã quen thuộc với khán giả nhưng nhờ kịch bản hấp dẫn, đầu tư công phu, chỉn chu đã nhận nhiều phản hồi tích cực.

Điện ảnh

Phim Thạch Thảo: Trong trẻo nhưng vụng về

Là câu chuyện thanh xuân, vườn trường, lấy bối cảnh tại phố núi Kon Tum và đề cập đến vấn đề nhức nhối của xã hội. Thạch Thảo có màu sắc tươi sáng, trong trẻo nhưng điểm yếu về kịch bản đã khiến bộ phim không thể đột phá.   

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về cô bé Kem Dâu tinh nghịch

Lần đầu đến với văn chương, lại là viết cho thiếu nhi nhưng tác giả Vân Vũ đã tạo được ấn tượng đẹp với những câu chuyện hấp dẫn, giọng văn tươi trẻ, sinh động, hài hước và giàu trí tưởng tượng qua hai tác phẩm Công chúa Kem DâuKem Dâu trúng lời nguyền do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.