Khánh thành tượng đài Giáo sư Juan Bosch - Người kết nối những trái tim Việt Nam và CH Dominicana

SGGPO
Ngày 28-8, tại tại công viên Hòa Bình, thành phố Hà Nội, đã diễn ra Lễ khánh thành tượng đài Giáo sư Juan Bosch (1909 - 2001), Lãnh tụ trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Mỹ La tinh và là Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Dominicana.

Tham dự buổi lễ có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Tổng Bí thư Phong trào Cánh tả Thống nhất, Bộ trưởng chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana Miguel Mejia đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Khánh thành tượng đài Giáo sư Juan Bosch - Người kết nối những trái tim Việt Nam và CH Dominicana ảnh 1 Các đại biểu dự lễ khánh thành Tượng Giáo sư Juan Bosch 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vinh dự khi cùng những người bạn, người đồng chí Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất Cộng hòa Dominicana và Đảng Giải phóng Dominicana khánh thành tượng đài Giáo sư Juan Bosch tại Công viên Hòa Bình.

“Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - văn hóa to lớn, góp phần vào việc củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Dominicana”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Từ những đóng góp của Giáo sư Juan Bosch cho đất nước Dominicana, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, Giáo sư đã trở thành biểu tượng đấu tranh vì dân chủ, vì quyền lợi của nhân dân lao động, vì tự do và quyền con người và tiến bộ xã hội. Giáo sư luôn nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ của người dân Dominicana nói riêng và của nhân dân Mỹ la tinh nói chung nhờ phong cách sống giản dị, gương mẫu, nhân văn và luôn sẵn sàng bảo vệ những giá trị phổ quát của quần chúng nhân dân lao động.

Đặc biệt, Giáo sư Juan Bosch là người đã gieo những hạt giống đầu tiên cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Dominicana, khi đất nước Việt Nam đang phải trải qua sự khốc liệt của chiến tranh. Qua những bài viết của mình, Giáo sư đã luôn ca ngợi ý chí kiên cường, quyết chiến, quyết thắng của nhân dân Việt Nam, khẳng định niềm tin chắc chắn vào sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của dân tộc Việt Nam - người mà Giáo sư đã có dịp gặp vào năm 1965 sẽ đưa nhân dân Việt Nam đến thắng lợi cuối cùng.

Nhấn mạnh việc Việt Nam và Cộng hòa Dominicana có nhiều gắn bó về tình cảm bởi sự tương đồng về khát vọng tự do và tiến bộ xã hội, ông Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm xúc động khi tại thủ đô Cộng hòa Dominicana có một khu phố mang tên Việt Nam, một ngôi trường mang tên Việt Nam, một đảng bộ của Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất mang tên Hồ Chí Minh. Đặc biệt có một công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài của Người đã được khánh thành vào tháng 3-2013.

Thay mặt Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất và nhân dân Dominicana, Tổng Bí thư Phong trào Cánh tả Thống nhất, Bộ trưởng chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana Miguel Mejia cảm ơn nghĩa cử cao đẹp này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ông khẳng định, Giáo sư Juan Bosch là một trong số ít các lãnh tụ quốc tế, một danh nhân Mỹ La tinh được nhân dân Việt Nam dựng tượng. Điều này thể hiện sự ghi nhận của nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp, những nhiệm vụ quốc tế mà Giáo sư Juan Bosch đã thực hiện vì tự do và độc lập cho các dân tộc trên thế giới, vì công lý, bình đẳng và hòa bình.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo 21 nền kinh tế tại Hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea

APEC không có Tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 18-11 thảo luận tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).