Nghĩa tình cựu tù chính trị Côn Đảo

SGGP
Hàng chục năm qua, trở về với đời thường, các cựu tù Côn Đảo mỗi người mỗi việc, đủ các ngành nghề. Dù ở cương vị nào, ngành nghề gì, các cựu tù chính trị vẫn phát huy truyền thống kiên cường được tôi luyện trong đấu tranh cách mạng ở chốn lao tù, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ để phát triển đất nước.

Người dân tham quan và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương

Người dân tham quan và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương

Trở về với cuộc sống hôm nay, các cựu tù chính trị - những người đã nêu cao khí phách không khuất phục đòn tra tấn dã man của quân thù - đều ít nhiều mang thương tích, bệnh tật trong người. Ông Trịnh Phi Long (69 tuổi), cựu chiến sĩ Biệt động thành, đang mang trên người nhiều di chứng của tháng ngày gian lao đó. Ông Phi Long cho biết: “Tôi bị bắt và trải qua các trại giam Chí Hòa, Tổng nha Cảnh sát… Đầu năm 1970, chính quyền Sài Gòn kêu án tôi 20 năm tù khổ sai, 5 năm biệt xứ và đày anh em chúng tôi ra Côn Đảo. Ở địa ngục trần gian, tôi tiếp tục đấu tranh chống chào cờ, không hô khẩu hiệu và bọn chúng đã đưa tôi qua các trại 4, trại 5, trại 7, sau này bọn chúng gọi là trại Phú Tường, Phú Phong, Phú Bình, có chuồng cọp kiểu Mỹ. Bọn cai ngục đã nấu nhựa nóng chảy đổ vào tai tôi.

Khi được nghỉ hưu theo chế độ, các cựu tù chính trị vẫn tiếp tục tập hợp, sát cánh cùng nhau ở Ban liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TPHCM để thăm hỏi sức khỏe, chăm lo cho các đồng chí, đồng đội đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Và, trong những lần gặp mặt thấm đẫm ân tình, các cô chú đều mong mỏi được quay về nơi mình từng bị giam cầm để tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh. 

Nghĩa tình cựu tù chính trị Côn Đảo ảnh 1 Ông Trịnh Phi Long (bìa trái) và các cựu tù Côn Đảo

Trở lại với Côn Đảo trong tâm thế người chiến thắng, các cô chú cựu tù chính trị có nhiều cảm xúc riêng tư… Cách đây 3 năm, ông Long đã cùng các cô chú Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM trở lại Côn Đảo. Xen lẫn với cảm giác nôn nao là những ký ức khó thể diễn tả được trong nỗi lòng các cô chú cựu tù. Nhà tù Côn Đảo vẫn kiên cố, lạnh tanh; tiếng ken két khi mở cánh cửa phòng giam vẫn còn đó, nhưng hôm nay tâm trạng các cựu tù chính trị hoàn toàn khác. Các cô chú ngỡ ngàng với sự đổi thay của Côn Đảo. 

Hôm nay Côn Đảo đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Người dân đến với Côn Đảo không chỉ để tận mắt chứng kiến tội ác chiến tranh, sự tàn bạo của chế độ đế quốc thực dân, bọn cai ngục và ý chí kiên cường, quả cảm của cựu tù chính trị, mà còn dành thời gian đến Nghĩa trang Hàng Dương - một nghĩa trang đặc biệt, có một không hai trên toàn thế giới - thành kính viếng mộ các Anh hùng liệt sĩ ngàn thu yên nghỉ nơi đây.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu

Sẽ không còn “viên chức suốt đời”

Chiều 24-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người lính già kể chuyện được gặp Bác Hồ

Bác Hồ đã ra đi tròn 50 năm, nhưng Trung tá Trần Nhật Minh - một người con ưu tú của quê hương Cần Thơ - vẫn chưa bao giờ quên những cảm nhận khi được gặp Bác, nhất là về sự giản dị, gần gũi, ân cần, bao dung của Người… 

Xây dựng Đảng

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát

Lần đầu tiên, TPHCM có chương trình kiểm tra, thanh tra, giám sát của toàn hệ thống chính trị. Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu công khai kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát bằng hình thức thích hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ xây dựng dữ liệu điện tử để đạt hiệu quả hơn trong việc công khai.

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam

Trong chương trình thăm chính thức Na Uy, ngày 25-5, tại Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tone Wilhelmsen Troen; gặp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Na Uy.Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020

Đồng chí Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương vừa công bố Quyết định số 1233-QĐNS/TW ngày 16-5-2019 của Ban Chấp hành Trung ương về việc luân chuyển, chỉ định đồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2015-2020.


Cải cách hành chính