Ngư dân Mũi Né được mùa sò điệp, giá một ký chỉ bằng một gói mỳ tôm

SGGPO
Thời gian gần đây, ngư dân phường Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) liên tục trúng đậm vụ mùa khai thác sò điệp. Tuy sản lượng tăng cao đột biến nhưng giá bán loại hải sản này có loại chỉ còn từ 3 - 5 ngàn đồng/kg.  

Khoảng 2 tháng qua, ngư dân phường Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) liên tục trúng mùa khai thác sò điệp. Chỉ sau một đêm ra khơi, nhiều tàu có thể thu về từ 1 - 2 tấn sò. 

Sáng 20-7, có mặt tại bãi Sau biển Mũi Né, không khí vô cùng tấp nập. Hàng trăm ngư dân đang hối hả đưa những bao sò điệp rời khỏi những chiếc tàu vào bờ để kịp giao cho các thương lái đang chờ sẵn.

Ngư dân Mũi Né được mùa sò điệp, giá một ký chỉ bằng một gói mỳ tôm ảnh 1 Ngay từ sáng sớm, sò điệp đã được chất hàng đống trên bờ chờ thương lái thu mua
Theo một số ngư dân, nếu như mùa chính vụ khai thác năm ngoái, sò điệp chỉ khai thác chừng vài tạ/chuyến, thì năm nay, sản lượng bất ngờ tăng đột biến. Tuy nhiên, giá loại hải sản này hiện đang rất rẻ. Con sò điệp bay giá năm ngoái là 40 ngàn/ký, năm nay còn 20 – 30 ngàn; riêng con sò điệp xốp năm nay còn khoảng 3 ngàn – 5 ngàn/ký, giảm chỉ còn khoảng 1/3 so với năm ngoái.
Ngư dân Mũi Né được mùa sò điệp, giá một ký chỉ bằng một gói mỳ tôm ảnh 2 Dù sản lượng cao nhưng giá loại hải sản này rất thấp, có loại chỉ từ 3 - 5 ngàn đồng/kg
Ông Phạm Văn Bảy, ngư dân phường Mũi Né cho biết, sau một đêm ra khơi, tàu của ông thu về hơn 1 tấn sò điệp và ngay lập tức được thương lái thu mua hết. Tuy giá bán tuy không bằng năm ngoái, nhưng bù lại được cái số nhiều nên cũng kiếm ăn được. Cứ chiều đi, sáng vô là anh em trên ghe cũng kiếm được tiền triệu. 
Ngư dân Mũi Né được mùa sò điệp, giá một ký chỉ bằng một gói mỳ tôm ảnh 3 Tuy giá không cao nhưng bù lại sản lượng lớn nên ngư dân cũng có thu nhập

 Nhiều du khách may mắn có mặt tại khu vực bãi Sau biển Mũi Né đã nhanh chóng mua hàng bao tải sò điệp để đưa về biếu người thân, bạn bè. "Giá một ký sò chỉ bằng giá mua một gói mỳ tôm nên gia đình tôi tranh thủ mua vài chục kỳ về biếu người thân. Ở đây thì rẻ vậy chứ về TPHCM thì giá cũng vài chục ngàn đồng/kg" - anh Nguyễn Tấn Trường, du khách đến từ TPHCM chia sẻ.

Ngư dân Mũi Né được mùa sò điệp, giá một ký chỉ bằng một gói mỳ tôm ảnh 4 Các thương lai nhanh chóng thu mua sò điệp để kịp vận chuyển đi cho các mối hàng

Việc sản lượng sò điệp đạt cao ngất ngưởng không chỉ đem lại niềm vui trực tiếp cho ngư dân mà các nghề dịch vụ ăn theo khai thác cũng hết sức phấn khởi.

Ngư dân Mũi Né được mùa sò điệp, giá một ký chỉ bằng một gói mỳ tôm ảnh 5 Sò điệp được mùa cũng đã mang lại thu nhập đáng kể cho các lao động nữ với nghề cạy vỏ, sơ chế

Ngay tại khu vực tập kết hải sản bãi sau Mũi Né, nhiều lao động nữ đã đợi chờ từ sớm để nhận gia công gỡ vỏ sò tại chỗ. Nhờ sản lượng sò nhiều nên công việc của các nữ lao động ở đây diễn ra liên tục. Bình quân, mỗi ký sò điệp sau khi cạy vỏ, sơ chế thì các lao động được trả công khoảng 5.000 đồng, nếu chăm chỉ mỗi người có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng một ngày.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuôi lươn mang lại giá trị cao

Nuôi lươn mang lại giá trị cao

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang bùng phát, các nông hộ có thể tận dụng diện tích chuồng trại nuôi heo, gà để chuyển sang nuôi lươn không bùn, vì đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Đâu là tâm điểm của bất động sản trong thời gian tới?

Thị trường bất động sản phía Nam gần đây bắt đầu chứng kiến sự phân hóa mạnh mẽ từ giá cả, phân khúc thị trường đến khu vực đầu tư. Phân khúc nào sẽ “lên ngôi", khu vực nào sẽ đầu tư an toàn và có nhiều dư địa... là câu hỏi được quan tâm nhất.  


Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng huy động tiền gửi đến 10,2%/năm

Để chuẩn bị nguồn vốn cho vay cuối năm, ngoài huy động lãi suất tiết kiệm với mức lãi suất ở mức cao, đến gần 9%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; các ngân hàng thương mại còn chạy đua thu hút vốn thông qua chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hơn 10%/năm.

Thông tin kinh tế

Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn

Ngày 14-8, tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở NN & PTNT tỉnh Tây Ninh và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Đầu tư

Thông tin kinh tế