Người nghèo TPHCM được vay toàn bộ tiền khi đi làm việc ở nước ngoài

SGGPO
Ngày 27-7, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức chương trình  Đối thoại cùng chính quyền TPHCM, chủ đề “TPHCM ban hành chính sách mới hỗ trợ giảm nghèo”.

Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Trần Ngọc Sơn cho biết, HĐND TPHCM vừa thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi cho người nghèo trong Chương trình Giảm nghèo bền vững của TPHCM. Cụ thể, TPHCM tăng mức cho vay, thời hạn vay tối đa đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiện nay, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo của TPHCM mới mức vay tối đa là 50 triệu đồng, thời hạn vay tối đa là 60 tháng (5 năm); thì giờ đây, hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay tối đa là 100 triệu đồng, thời hạn vay tối đa là 120 tháng (10 năm), không phải đảm bảo tiền vay.

Đối với hộ mới thoát chuẩn cận nghèo, mức vay từ tối đa 50 triệu đồng với thời hạn 24 tháng, được nâng lên thành mức tối đa 100 triệu đồng trong thời hạn vay tối đa 60 tháng, cũng không cần đảm bảo tiền vay.

Người nghèo TPHCM được vay toàn bộ tiền khi đi làm việc ở nước ngoài  ảnh 1 Các đại biểu tham gia chương trình Đối thoại cùng chính quyền TPHCM ngày 27-7

Trường hợp con em, thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát cận nghèo muốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, TPHCM cũng có sự hỗ trợ đáng kể. Thay vì chỉ được vay tối đa 100 triệu đồng, giờ đây, thành viên hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi tối đa theo giá trị của hợp đồng từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo, không phải đảm bảo tiền vay.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, việc tăng mức vốn cho vay theo hợp đồng này sẽ tháo gỡ khó khăn về vốn đối với các trường hợp người lao động đi làm việc ở một số nước có chi phí cao (hơn 100 triệu đồng), đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Người nghèo TPHCM được vay toàn bộ tiền khi đi làm việc ở nước ngoài  ảnh 2 Khảo sát đời sống hộ nghèo trên địa bàn quận 5, TPHCM

Về trọng tâm công tác giảm nghèo của TPHCM trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho hay, đầu năm 2019, TPHCM có gần 60.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo (chiếm 2,41% tổng hộ dân TPHCM). TPHCM phấn đấu thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 0,7%/năm và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo bình quân 0,9%/năm. Đến cuối năm 2020, dự kiến, TPHCM hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn TPHCM giai đoạn 2019-2020 (tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5% và tỷ lệ hộ cận nghèo dưới 1,5%) và thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng 3,5 lần so với năm 2011.

Về bố trí nguồn lực để giúp người nghèo, ông Bùi Văn Sổn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội - Chi nhánh TPHCM cam kết, TPHCM đảm bảo đủ nguồn vốn để cho vay, đảm bảo giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát mức chuẩn hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thông qua phương thức cho vay hiệu quả của Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh TPHCM.   

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tặng cho tài sản, đòi lại được không?

Tặng cho tài sản, đòi lại được không?

Khi tình cảm còn thân mật, các bên dễ dàng tặng nhau những tài sản có giá trị. Đến khi tình cảm không còn, đưa nhau ra tòa, rồi mới phát sinh nhiều vấn đề pháp lý. Lúc này đôi bên mới hay, hợp đồng tặng cho tài sản được lập quá sơ sài có thể bị tòa tuyên vô hiệu, hoặc hủy hợp đồng.

Bút Sài Gòn

Khó nhứt hạng

- Ồ, rốt cuộc Bộ Giao thông Vận tải xứ mình trong dự thảo thông tư mới nhất đã trở lại xài cụm từ “trạm thu phí”. Cũng là cái trạm đó, 2 năm trước ổng chế ra tên gọi lạ hoắc “trạm thu giá”, sau đó đổi thành “trạm thu tiền”. Thiệt hên, ổng không hứng thú với việc chế thêm, nên giờ trở lại tên ban đầu.

Giao thông - Đô thị

Một đoạn Quốc lộ 91 ở An Giang sụp xuống sông Hậu

Sáng ngày 20-8, một đoạn ở Quốc lộ 91 (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bị sạt lở, với chiều dài khoảng 35m. Như vậy, qua 2 lần sạt lở (lần đầu vào ngày 1-8), toàn mặt đường quốc lộ ở đây gần như đã bị sụp hoàn toàn xuống sông Hậu

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: