Nguyên Phó Chánh án bị truy tố vì ra quyết định trái luật

SGGPO
Ký quyết định trái pháp luật gây thiệt hại cho người dân, nguyên Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng bị truy tố.
Nguyên Phó Chánh án bị truy tố vì ra quyết định trái luật ảnh 1 Tòa án nhân dân TP Sóc Trăng nơi ông Bình làm việc trước đó

Ngày 15-6, thông tin từ VKSND Tối cao cho biết vừa ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Thanh Bình (37 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng) về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Theo hồ sơ tố tụng, vào năm 2012, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ án ly hôn đối với vợ chồng ông Đặng Văn Muôn, bà Trần Thị Lẫm. Khi phân chia tài sản, HĐXX tuyên ông Muôn được sở hữu 1 căn nhà (tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) nhưng phải trả cho bà Lẫm hơn 1,7 tỷ đồng. Bà Lẫm làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng rút đơn, cam kết không khiếu nại về sau.

Sau đó, ông Muôn bán căn nhà cho phụ nữ tên N. thì bị bà Lẫm làm đơn khởi kiện, mặc dù bà Lẫm không có tư cách nguyên đơn, không còn tư cách tố tụng. Theo đó, bà Lẫm yêu cầu TAND TP Sóc Trăng tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm giao dịch mua bán căn nhà trên. 

Thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình được phân công thụ lý vụ kiện trên. Tuy nhiên, ông Bình lại không xác minh hồ sơ khởi kiện mà vẫn thụ lý vụ án, đồng thời ký quyết định trái pháp luật về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm ông Muôn và bà N. mua bán nhà. Sau đó bà N. đã có đơn khiếu nại, nhưng Chánh án TAND TP Sóc Trăng đã bác đơn.

Từ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái pháp luật của thẩm phán Bình, bà N. không làm được thủ tục sang tên nhà đất cho người khác và phải đền tiền cọc 2 tỷ đồng.

Đến 10-2017, thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình bị khởi tố và đình chỉ chức vụ vì đã ra văn bản trái pháp luật trong trường hợp trên.

Bà N. sau đó gửi đơn yêu cầu TAND TP Sóc Trăng bồi thường thiệt hại 5,9 tỷ đồng.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi khổ đòi nhà cho thuê

Nỗi khổ đòi nhà cho thuê

Hàng loạt vụ cho thuê nhà xong không lấy lại được nhà là vì quy định của Luật Tố tụng Dân sự 2015, buộc tòa án phải thụ lý mọi yêu cầu của người dân, mà thủ tục xử một vụ án đôi khi kéo dài nhiều năm, nên kẻ có ý đồ gian sẽ lợi dụng để trục lợi.

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Trộm đột nhập căn hộ ở chung cư Ciputra trộm hơn 8 tỷ đồng

Tài sản bị trộm lấy trong két tại một căn hộ ở chung cư cao cấp Ciputra có khoảng 1 tỷ VNĐ, 15.000 nhân dân tệ, 4 đồng hồ trị giá khoảng 7 tỷ và 10 chỉ vàng loại 1 chỉ 1 tấm. Tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 8,1 tỷ đồng...

Vụ án