Nobel Y học 2018 được trao cho Liệu pháp điều trị ung thư

SGGP
Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm ngày 1-10 thông báo, 2 nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản là James P. Allison và Tasuku Honjo đã đoạt giải Nobel Y học năm 2018 nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư.

Hai nhà khoa học Tasuku Honjo (trái) và James P. Allison đoạt giải Nobel Y học năm 2018

Hai nhà khoa học Tasuku Honjo (trái) và James P. Allison đoạt giải Nobel Y học năm 2018

Theo trang web chính thức của giải thưởng Nobel, giải Nobel Y học 2018 được trao cho phát hiện về Liệu pháp điều trị ung thư bằng phương pháp điều hòa miễn dịch âm tính. Thông báo của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh, công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học trên có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến chống ung thư. Allison và Honjo đã tận dụng khả năng của hệ miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư bằng việc giải phóng cơ chế ngăn chặn trên các tế bào miễn dịch.

Ủy ban Nobel cho biết, trong lúc ung thư đang giết hàng triệu mạng sống mỗi năm và là một trong những thách thức sức khỏe nghiêm trọng nhất của nhân loại, công trình của 2 nhà khoa học tìm ra cách để kích thích hệ thống miễn dịch và chống lại tế bào ung thư đã mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này. 

Nhà miễn dịch học James P. Allison, 70 tuổi, người Mỹ, là giám đốc hội đồng cố vấn khoa học của Viện Nghiên cứu ung thư (CRI). Trước khi nhận giải Nobel Y học cho công trình khám phá cách điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính, ông dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt thụ thể tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.

Ông Tasuku Honjo, 56 tuổi, là một nhà miễn dịch học đang làm việc tại Đại học Kyoto. Ông nổi tiếng với việc xác định protein chết được lập trình, và được biết đến với nhận dạng phân tử của cytokine: KL-4 và IL-5 cũng như phát hiện ra Cytidine Deaminase, hoạt động như một bộ hãm phanh để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Phát biểu với các phóng viên có mặt tại Đại học Kyoto, ông T.Honjo bày tỏ mong muốn tiếp tục công trình nghiên cứu để liệu pháp miễn dịch này có thể cứu được mạng sống của nhiều bệnh nhân ung thư hơn bao giờ hết. Ông cho biết sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi công trình nghiên cứu của ông góp phần mang lại sự sống cho người bệnh. Ông đã bày tỏ niềm hạnh phúc, vui sướng và cảm giác bất ngờ khi được biết mình là người đoạt giải Nobel danh tiếng này. 

Giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1 triệu USD).

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố người thắng giải Nobel Vật lý, Hóa học và Kinh tế lần lượt vào ngày 2-10, 3-10 và 8-10. Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10.

Giải Nobel Văn chương 2018 không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cơ quan trao giải này. Giải Nobel Văn chương 2018 sẽ được trao vào năm 2019.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu sống bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim, gan

Cứu sống bệnh nhân bị cướp đâm thủng tim, gan

Bệnh viện Xuyên Á cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân nữ tên N.T.A. (35 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị cướp tấn công tại nhà trong đêm, đâm thấu ngực gây thủng tim, thủng cơ hoành, thủng gan và mạch máu trên gan gây sốc mất máu nặng đe dọa tính mạng.

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.