Nobel Y học 2018 được trao cho Liệu pháp điều trị ung thư

SGGP
Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm ngày 1-10 thông báo, 2 nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản là James P. Allison và Tasuku Honjo đã đoạt giải Nobel Y học năm 2018 nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư.

Hai nhà khoa học Tasuku Honjo (trái) và James P. Allison đoạt giải Nobel Y học năm 2018

Hai nhà khoa học Tasuku Honjo (trái) và James P. Allison đoạt giải Nobel Y học năm 2018

Theo trang web chính thức của giải thưởng Nobel, giải Nobel Y học 2018 được trao cho phát hiện về Liệu pháp điều trị ung thư bằng phương pháp điều hòa miễn dịch âm tính. Thông báo của Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh, công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học trên có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến chống ung thư. Allison và Honjo đã tận dụng khả năng của hệ miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư bằng việc giải phóng cơ chế ngăn chặn trên các tế bào miễn dịch.

Ủy ban Nobel cho biết, trong lúc ung thư đang giết hàng triệu mạng sống mỗi năm và là một trong những thách thức sức khỏe nghiêm trọng nhất của nhân loại, công trình của 2 nhà khoa học tìm ra cách để kích thích hệ thống miễn dịch và chống lại tế bào ung thư đã mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này. 

Nhà miễn dịch học James P. Allison, 70 tuổi, người Mỹ, là giám đốc hội đồng cố vấn khoa học của Viện Nghiên cứu ung thư (CRI). Trước khi nhận giải Nobel Y học cho công trình khám phá cách điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính, ông dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt thụ thể tế bào T. Ông cũng là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.

Ông Tasuku Honjo, 56 tuổi, là một nhà miễn dịch học đang làm việc tại Đại học Kyoto. Ông nổi tiếng với việc xác định protein chết được lập trình, và được biết đến với nhận dạng phân tử của cytokine: KL-4 và IL-5 cũng như phát hiện ra Cytidine Deaminase, hoạt động như một bộ hãm phanh để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Phát biểu với các phóng viên có mặt tại Đại học Kyoto, ông T.Honjo bày tỏ mong muốn tiếp tục công trình nghiên cứu để liệu pháp miễn dịch này có thể cứu được mạng sống của nhiều bệnh nhân ung thư hơn bao giờ hết. Ông cho biết sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi công trình nghiên cứu của ông góp phần mang lại sự sống cho người bệnh. Ông đã bày tỏ niềm hạnh phúc, vui sướng và cảm giác bất ngờ khi được biết mình là người đoạt giải Nobel danh tiếng này. 

Giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1 triệu USD).

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố người thắng giải Nobel Vật lý, Hóa học và Kinh tế lần lượt vào ngày 2-10, 3-10 và 8-10. Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10.

Giải Nobel Văn chương 2018 không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cơ quan trao giải này. Giải Nobel Văn chương 2018 sẽ được trao vào năm 2019.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.