Paracetamol - con dao hai lưỡi

SGGP
Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi không cần kê đơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tự mua và uống quá liều lượng thuốc Paracetamol sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc rất cao, gây nên những hậu quả nghiêm trọng như suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, thậm chí có thể tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, cho biết trong điều trị các chứng đau/sốt thông thường, không nên thấy chưa giảm đau, nhiệt độ chưa hạ liền uống thêm thuốc, sẽ dẫn đến quá liều. Chỉ cần 2 ngày liền dùng trên 3g Paracetamol (tức là 6 viên 500mg) là đã có nguy cơ viêm gan ngay cả với người khỏe mạnh.

Do vậy, liều tối đa cho trẻ là không quá 60mg/kg/ngày; người lớn không nên quá 3g/ngày, người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan đã kém. Trong trường hợp sốt cao, người bệnh nên kết hợp uống hạ sốt và chườm ấm, uống nhiều nước, không nên uống quá nhiều thuốc hạ sốt dễ dẫn đến quá liều lượng gây ngộ độc thuốc.

Nếu thực hiện theo phác đồ này không đỡ sốt thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị bằng các biện pháp khác. Không dùng Paracetamol tự điều trị cảm sốt, giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biểu hiện bên ngoài của bệnh Whitmore của một bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

3 trẻ bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Sáng 15-9, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này đã và đang điều trị cho 3 bệnh nhi bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” Burkholderia pseudomalle hay còn gọi là bệnh Whitmore - bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.

Sức khỏe cộng đồng

Đặt stent mạch vành, không lo “đội” chi phí

Đặt stent mạch vành là phương pháp can thiệp tim hiện đại, giúp giải quyết tắc nghẽn động mạch vành, giảm đau thắt ngực, dự phòng và điều trị nhồi máu cơ tim… Khi bệnh nhân không còn đáp ứng với thuốc thì đây là phương pháp hiệu quả và ít rủi ro nhất hiện nay. Tuy nhiên chi phí cho một lần đặt stent là không hề nhỏ nên người bệnh thường phải đau đầu “cân đo” tài chính trước khi điều trị.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).