Phát hiện cách thức xây Kim tự tháp

SGGP
Các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phương Đông, Pháp tại Cairo (Ai Cập) và Đại học Liverpool (Anh) đã phát hiện ra cách thức người Ai Cập xây Kim tự tháp. 

Phát hiện cách thức xây Kim tự tháp

Theo đó, tại mỏ đá Hatnub (ảnh), các nhà khoa học đã phát hiện phần còn lại của một con dốc 4.500 tuổi. Con dốc này có độ nghiêng khoảng 20 độ, có bậc thang ở 2 phía, kết hợp cùng với xe kéo và dây thừng, người Ai Cập cổ đại xưa đã kéo những khối đá thạch cao alabaster lên khỏi khu mỏ. Cách làm này sẽ khiến những người kéo khối đá đỡ mất sức.

Yannis Gourdon, đồng giám đốc dự án tại Hatnub, cho biết cách làm này chắc chắn đã được áp dụng vào xây dựng các Kim tự tháp và nó xuất hiện từ thời Pharaoh Khufu, vị vua được chôn cất trong Kim tự tháp cao hơn 146m.

Việc phát hiện con dốc tại Hatnub đã phần nào làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lâu nay chưa có được lời giải đáp thuyết phục về chuyện xây Kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại.

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Khi văn học và điện ảnh kết giao

Một lần nữa, mối quan hệ giữa văn học và điện ảnh lại được nhắc đến trong buổi giao lưu với nhà văn người Pháp David Foenkinos, tổ chức mới đây tại TPHCM. Dù hiệu quả đến đâu cũng không thể phủ nhận văn học trước hết vẫn là chất liệu quý giá cho các bộ phim. 

Âm nhạc

Cặp đôi âm nhạc Hàn Quốc Haha và Byul cùng biểu diễn tại Việt Nam

Ngày 20-11, trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về Lễ hội văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc 2018 do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với nhiều đơn vị và doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội sẽ có sự xuất hiện của cặp đôi làng giải trí Hàn Quốc và Haha và vợ anh Byul - giọng ca ballad nữ được yêu thích.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Một người thầy tri ân những bậc thầy nhân Ngày 20-11

Hồi ức tuổi tám mươi - Hành trình từ điện tử đến vi mạch, tác giả Đặng Lương Mô, NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản - là tập tự truyện về cuộc đời của vị giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học người Việt có uy tín trong lĩnh vực vi mạch trên thế giới. 

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.