Mai một làng nghề đá mỹ nghệ Bửu Long

Mai một làng nghề đá mỹ nghệ Bửu Long

Xứ Trấn Biên (TP Biên Hòa ngày nay) được hình thành hơn 300 năm và sản sinh ra nhiều làng nghề truyền thống, trong đó có làng chế tác đá mỹ nghệ Bửu Long (phường Bửu Long).

Đến xứ B'Lao xem quy trình làm ra tấm lụa cao cấp

Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng từ lâu đã được mệnh danh là thủ phủ ngành dâu tằm tơ Việt Nam. Ngành trồng dâu nuôi tằm ươm tơ dệt lụa tại đây từng có những bước thăng trầm do sự cạnh tranh của thị trường tơ thế giới, nhưng trong vài năm gần đây tơ lụa ở xứ B'Lao (tên gọi cũ bao gồm TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm ngày nay) đã từng bước phục hồi nhờ thay đổi công nghệ sản xuất tơ, nâng cao giá trị sản phẩm.

Mệnh lệnh… giúp người

Năm 2014, ông là một trong hai người đại diện cho Cần Thơ tham dự hội nghị báo cáo điển hình toàn quốc về thương bệnh binh làm kinh tế giỏi; chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nhiễm chất độc da cam (CĐDC) và người nghèo. 

Người họa sĩ đam mê biệt thự cổ Đà Lạt

Những ngày này cả thành phố hoa Đà Lạt như được khoác lên tấm áo mới, nhờ màu vàng rực rỡ của dã quỳ hay còn gọi là cúc quỳ - một loài hoa dại chỉ nở vào lúc giao mùa.

Đảo “lạc” giữa phố

Không biết tự bao giờ, Bãi Xếp được khai phá để cư ngụ? Câu hỏi xuyên suốt cuộc sinh tồn ngoạn mục của những vạn dân cộng sinh bên ghềnh đá này. 
Olympic - Cơ hội quảng bá và thách thức

Olympic - Cơ hội quảng bá và thách thức

Đúng 100 năm, một kỳ Olympic trở lại Paris, Pháp. Kết quả chính thức đã được Ủy ban Olympic (IOC) công bố hồi tháng 9 vừa qua và Paris sẽ tổ chức Olympic 2024. 
Trang thiết bị hỗ trợ thuyền cá lạc hậu, chi phí nhiên liệu tăng thêm

Vươn khơi bám biển. Bài 3: Để ngư dân vững vàng bám biển

Mong mỏi vươn khơi bám biển đối với ngư dân miền Trung là để tìm kiếm, khai thác tiềm năng kinh tế biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Song hiệu quả khai thác thủy hải sản mang lại chưa xứng với tiềm năng và lợi thế. Vì sao?

Ngư dân đẩy thuyền ra khơi sau cơn bão vừa tan

Bài 2: Chinh phục biển bằng công nghệ mới

Đối phó với những khó khăn, bất trắc trong hoạt động đánh bắt hải sản, thời gian qua, hàng loạt mô hình liên kết và hợp tác như nghiệp đoàn, tổ liên kết, tổ hợp tác nghề cá... lần lượt ra đời tại miền Trung. Ngoài ra, để vững vàng trên các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, đủ sức chống chọi với sóng gió đại dương, nhiều ngư dân còn mạnh dạn đầu tư tàu công suất lớn với ngư cụ và các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại.
 Bài 1: Khi đàn cá trở về

Bài 1: Khi đàn cá trở về

Hơn một năm sau sự cố môi trường biển, với sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, giờ đây cuộc sống ngư dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế dần trở lại bình thường. Môi trường biển trong vùng bị ảnh hưởng đang dần hồi sinh.
Đua ghe vào dịp lễ của bà con dân chài

Mưu sinh giữa biển cạn

Phá Tam Giang còn có tên gọi Hác Hải hay Hạt Hải - nghĩa là biển cạn, nơi giao hòa cuối nguồn của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Bồ và sông Hương trước khi hòa vào biển cả qua cửa Thuận An (Thừa Thiên - Huế).
Theo chân người cắm mốc

Theo chân người cắm mốc

Sáng sớm, 10 thành viên thuộc Đội Phân giới cắm mốc (PGCM) 6B, tỉnh Tây Ninh mang theo máy móc, thiết bị ra biên giới khảo sát vị trí cắm cột mốc 121, 122. Đến nơi, sau khi gặp gỡ, trao đổi với đội PGCM Campuchia, hai bên nhanh chóng tiến hành công việc. 

 

Nữ tu Xoài chăm sóc người bệnh tại Khoa Săn sóc đặc biệt

Lòng nhân ái giữa núi rừng

Giữa chập chùng rừng núi tách biệt với thế giới bên ngoài, 7 nữ tu sĩ làm điều dưỡng viên ở Bệnh viện Nhân Ái (xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) làm việc không lương, không thù lao, phụ cấp.
Độc đáo chợ địa long mùa nước nổi

Độc đáo chợ địa long mùa nước nổi

Ở miền Tây có ngôi chợ độc nhất vô nhị trong mùa nước nổi, chuyên bán trùn hổ, hay còn gọi là địa long. Chúng là món khoái khẩu của cá, tôm nên ngư dân giăng câu rất thích dùng chúng làm mồi câu… 
Thị trấn Dương Đông ngày nay

Quyến rũ đảo “ngọc” Phú Quốc

Sau nhiều năm vận dụng các chính sách linh hoạt, đảo Phú Quốc đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình trên đảo phục vụ khách du lịch. Các điểm di tích cũng được tôn tạo, nhiều khu dân cư và các điểm vui chơi mọc lên. 
Bài 4: Phải giao rừng cho ai?

Bài 4: Phải giao rừng cho ai?

Càng giao rừng cho cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp (DN), cộng đồng… quản lý và bảo vệ thì Tây Nguyên càng mất thêm rừng.
Người Cor di cư làm giàu:  Không quên văn hóa truyền thống

Người Cor di cư làm giàu: Không quên văn hóa truyền thống

Trên đường di cư từ vùng núi heo hút, một nhóm nhỏ người Cor vùng Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) và Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã tìm thấy một mảnh đất trù phú, màu mỡ ở phía Tây. Họ định cư và gây dựng thôn Thọ An (xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)… 

 

Rừng khộp ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị doanh nghiệp chặt phá để trồng cao su. Ảnh: CÔNG HOAN

Bài 2: Chuyển rừng giàu thành… rừng nghèo!

Chỉ trong một thời gian ngắn, các tỉnh Tây Nguyên đã vội vàng chuyển đổi hàng trăm ngàn hécta rừng để trồng cao su, trồng rừng, xây dựng thủy điện... Nhiều cánh rừng giàu có, xanh tốt bỗng nhiên bị xếp loại rừng “nghèo” để các doanh nghiệp (DN) dễ bề chuyển đổi lấy đất thực hiện dự án. Trong khi đó, có những DN lại để người đi chặt phá rừng trái phép.

                                                                                   

 

Phóng sự ảnh

Nhiều đặc sản vùng miền

Đến với hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017 giữa TPHCM và các tỉnh, thành trong cả nước, khách tham quan có thể chọn mua các đặc sản vùng miền trong cả nước như cam, quýt, bưởi Hà Giang; cua Cà Mau; các loại khô, mắm, bánh, sâm, tỏi đen… 

Video

Giao lưu trực tuyến