Suýt đoản mệnh vì ngậm đá nano chữa... bách bệnh!

SGGPO

Bệnh nhân bị ho nhiều nên đã tự dùng viên ngậm có tên là đá nano với đường kính gần 2cm được quảng cáo là chữa bách bệnh. Tuy nhiên trong quá trình ngậm đá nano, bệnh nhân ho và vô tình nuốt phải viên đá phải nhập viện để lấy ra. 

Bệnh viện E, Bộ Y tế cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống được một bệnh nhân bị mắc dị vật do ngậm đá nano để chữa bệnh. Đây là một nữ bệnh nhân 67 tuổi, ở Hà Nội. Trước đó, bệnh nhân bị ho nhiều nên đã tự dùng viên ngậm có tên là đá nano với đường kính gần 2cm. Tuy nhiên trong quá trình ngậm đá nano, bệnh nhân ho và vô tình nuốt phải viên đá khiến cổ họng nuốt vướng.

Theo người nhà bệnh nhân, viên ngậm này là bệnh nhân được “tặng” sau khi tham gia một chương trình tư vấn sức khỏe và nằm giường massage. Theo tư vấn đây là loại đá nano có thể chữa bách bệnh từ đau xương khớp (chỉ cần dán vào chỗ đau), viêm họng (ngậm), đái tháo đường (pha vào nước uống)... và khi sử dụng loại đá này, bệnh nhân không cần dùng thuốc đặc trị!?

Suýt đoản mệnh vì ngậm đá nano chữa... bách bệnh! ảnh 1 Hình ảnh viên đá nano được quảng cáo là chữa bách bệnh

Sau khi được đưa vào Khoa Thăm dò chức năng – nội soi, Bệnh viện E cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản, dạ dày để gắp dị vật ra khỏi cơ thể của nữ bệnh nhân này. Dị vật được đưa ra khỏi cơ thể có đường kính gần 2cm mắc trong đường tiêu hóa trên của bệnh nhân, gây nên hiện tượng nuốt vướng.

Bác sĩ Đỗ Nguyệt Ánh, Phó Khoa Thăm dò chức năng – nội soi, cho biết, đây là trường hợp hóc dị vật phức tạp vì dị vật mà bệnh nhân nuốt phải là hình tròn, trơn, nên rất khó gắp ra. Hơn nữa, dị vật này không nằm cố định mà di chuyển trong đường tiêu hóa của bệnh nhân. Nếu không lấy dị vật ra có thể đi sâu vào cơ thể, gây tổn thương cơ quan nội tạng như thực quản, dạ dày, ruột.

Đáng lưu ý, trước đó, các bác sĩ ở đây cũng đã phải xử lý đối với một bệnh nhân nam trên 50 tuổi ở Hà Nội cũng ngậm đá nano để chữa bệnh huyết áp cao và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, sức khỏe chưa được cải thiện thì bệnh nhân nam này phải vào viện vì nuốt phải viên đá nano được quảng cáo chữa bách bệnh vào đường tiêu hóa gây tắc nghẽn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Con đỉa đã được gắp ra ngoài

Gắp con đỉa dài 5cm ký sinh trong hốc mũi

Chiều 18-2, Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng bác sĩ Trần Xuân Sơn (TP Hà Tĩnh) cho biết vừa gắp 1 con đỉa dài khoảng 5cm đang sống ký sinh ở trong hốc mũi của bệnh nhân N. M. H. (18 tuổi, quê quán ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc