Tàu chiến Mỹ thực hiện hoạt động tự do đi lại trên biển Đông

SGGP
Kênh Russia Today đưa tin, một số quan chức quân đội Mỹ giấu tên cho biết, tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ đã đi lại gần vùng đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, để thực hiện quyền tự do hàng hải. 

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Không giống như hồi tháng 8, khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến vào vùng 12 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo được Trung Quốc xây trái phép, lần này tàu khu trục “rất gần” nhưng không vào trong vùng 12 hải lý quanh quần đảo. Hoạt động này của Mỹ là động thái mới nhất chống lại điều mà Washington xem là những tuyên bố chủ quyền rộng khắp phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông. 

Lầu Năm Góc chưa có bình luận về hoạt động này nhưng khẳng định Mỹ vẫn thực hiện các hoạt động tự do đi lại thông thường và sẽ tiếp tục làm như vậy. Ngày 11-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gửi công hàm phản đối Mỹ về vụ việc trên.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khủng bố thế hệ thứ 3

Khủng bố thế hệ thứ 3

Loạt vụ đánh bom tại thành phố Surabaya của Indonesia hồi tháng trước do 3 gia đình gây ra, bao gồm cả trẻ em, đã khiến các nước trong khu vực nâng cảnh báo hiện tượng các gia đình thực hiện những hành động khủng bố đang là xu hướng mới đáng quan ngại tại Đông Nam Á.

Hồ sơ - tư liệu

Bấp bênh thị trường “vàng đen” thế giới

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá dầu Brent tăng hơn 76USD/thùng, sau khi giảm nhẹ ở phiên giao dịch đầu tuần. Giá dầu biến động trong bối cảnh thị trường đang trông chờ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào ngày 22-6 tới. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dịch vụ giao hàng bằng robot

Ngày 20-6, khu Hải Điến thuộc TP Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chính thức sử dụng robot tự hành để giao hàng cho người mua sắm trên mạng.