Tàu chiến Mỹ thực hiện hoạt động tự do đi lại trên biển Đông

SGGP
Kênh Russia Today đưa tin, một số quan chức quân đội Mỹ giấu tên cho biết, tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ đã đi lại gần vùng đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, để thực hiện quyền tự do hàng hải. 

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Không giống như hồi tháng 8, khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến vào vùng 12 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo được Trung Quốc xây trái phép, lần này tàu khu trục “rất gần” nhưng không vào trong vùng 12 hải lý quanh quần đảo. Hoạt động này của Mỹ là động thái mới nhất chống lại điều mà Washington xem là những tuyên bố chủ quyền rộng khắp phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông. 

Lầu Năm Góc chưa có bình luận về hoạt động này nhưng khẳng định Mỹ vẫn thực hiện các hoạt động tự do đi lại thông thường và sẽ tiếp tục làm như vậy. Ngày 11-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã gửi công hàm phản đối Mỹ về vụ việc trên.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thành viên SDF nhảy điệu Dabka truyền thống của người Syria ăn mừng chiến thắng tại TP Raqqa. Ảnh: AP

SDF chiếm lại mỏ dầu lớn nhất Syria từ IS

Ngày 22-10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã chiếm lại mỏ dầu Al-Omar ở tỉnh Deir el-Zour, nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hồ sơ - tư liệu

Phủ xanh sân thượng

Làm nông ở đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến trên thế giới. Mái nhà hay ban công của những tòa chung cư hay văn phòng sẵn sàng được tận dụng để phát triển các trang trại hữu cơ trên cao. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Thư của nạn nhân tàu Titanic được bán với giá kỷ lục

Một bức thư tay được tìm thấy trên thi thể doanh nhân Alexander Oskar Holverson tử nạn trong thảm họa đắm tàu Titanic đã được mua lại với giá kỷ lục 126.000 bảng Anh (166.000 USD) trong phiên đấu giá ở thị trấn Devizes, miền Nam nước Anh.