Thế giới vẫn thận trọng

Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981

Sáng 16-7, các hãng tin lớn và các báo mạng trên thế giới đã kịp thời thông tin về việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Mặc dù xem đây là hành động có thể giảm căng thẳng trên biển Đông, song dư luận đều thận trọng về các bước đi kế tiếp của Trung Quốc.

Trung Quốc thông báo di dời giàn khoan Hải Dương-981 tới gần đảo Hải Nam.

Giảm căng thẳng, đối đầu

Hầu hết các hãng tin đều dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã, theo đó đăng thông báo của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) ngày 15-7 cho biết giàn khoan Hải Dương-981 đã hoàn thành việc khoan và thăm dò tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở biển Đông. Thông báo cho biết sau thời gian thăm dò, có dấu hiệu của dầu và khí đốt, CNPC sẽ đánh giá dữ liệu thu thập được và sẽ quyết định bước kế tiếp. Cũng theo thông báo này, giàn khoan Hải Dương-981 sẽ được neo và hoạt động ở gần đảo Hải Nam.

Hãng Bloomberg đưa tin: Một công ty dầu khí của Trung Quốc đã hoàn tất khoan tại vùng biển ngoài khơi Việt Nam, đã di chuyển giàn khoan vốn gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam. Các hãng tin cũng dẫn các ý kiến chuyên gia cho biết siêu bão Rammasun đang tràn vào hướng đảo Hoàng Sa, là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 sớm hơn dự kiến. Reuters nhận định việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981 có thể giúp giảm căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời cũng sẽ được Mỹ hoan nghênh.

Sẽ còn bất ngờ khác?

Báo New York Times (Mỹ) dẫn lời chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đánh giá Trung Quốc rút giàn khoan và đưa ra tuyên bố đã hoàn thành việc thăm dò nhằm gỡ gạc thể diện sau 2 tháng đối đầu căng thẳng với Việt Nam.

Các báo The Guardian, Business Times (Ấn Độ), Bangkok Post của Thái Lan đều thông tin về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục đại của Việt Nam. Tuy nhiên, các tờ báo này dẫn lời các chuyên gia cho rằng động thái này chưa thể giúp cải thiện quan hệ với Việt Nam vì Trung Quốc có thể còn nhiều hành động bất ngờ khác. Báo South China Morning Post viết: trong khi Trung Quốc di dời giàn khoan trị giá 1 tỷ USD có thể giúp giảm nguy cơ đối đầu quân sự khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16-7 cho rằng việc di chuyển giàn khoan này không được xem là bước lùi.

Hãng tin AP của Mỹ viết: việc Trung Quốc rút giàn khoan không thể chứng tỏ Bắc Kinh sẽ dừng các hoạt động thăm dò trong các vùng biển mà họ cho rằng thuộc chủ quyền của họ, bất chấp các chỉ trích quốc tế và khu vực xem đó là những hành động khiêu khích. AP trích dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc rút giàn khoan này vì mùa bão bắt đầu và vì hoạt động thăm dò đã hoàn tất.

THỤY VŨ (tổng hợp)

- Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan quay trở lại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo 21 nền kinh tế tại Hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea

APEC không có Tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 18-11 thảo luận tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea về các cách thức nhằm thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đổi mới, sáng tạo vì học sinh


Cả tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng bằng tình yêu học trò và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những thầy cô giáo trẻ ấy đã đưa ra nhiều sáng kiến để học sinh (HS) luôn cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Lợi thế chưa được phát huy

Dữ liệu về lĩnh vực vận tải tại TPHCM hiện nay là rất lớn, với hơn 5.370 đơn vị vận tải và trên 118.220 phương tiện vận tải các loại (xe container, xe tải, xe khách, xe hợp đồng…).