Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam - ASEAN

SGGP
Ngày 28-3, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) đã tổ chức hội thảo “Cơ hội đầu tư vào thị trường Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar”. 

Theo  VCCI-HCM, hiện nay khu vực ASEAN đang là địa chỉ kinh doanh và đầu tư hấp dẫn hơn bao giờ hết. ASEAN có vị trí đặc biệt trong quá trình cải cách và hướng phát triển của Việt Nam. Có thể xem hội nhập tốt vào ASEAN là một bài học lớn để Việt Nam tham gia hội nhập sâu rộng hơn nữa.  Việt Nam luôn xem các nước láng giềng ASEAN là thị trường tiềm năng không thể bỏ qua. Đặc biệt là các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và trên biển như Lào, Campuchia, Thái Lan hay thị trường mới nổi như Myanmar.
 
Về thương mại, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan đạt 17,5 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017). 

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang các nước này điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt may, dầu thô, xăng dầu... Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu là nguyên phụ liệu đầu vào, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất như xăng dầu các loại, nguyên phụ liệu dệt may da giày, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất... Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ và doanh nghiệp các bên cần nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ thương mại giữa Việt Nam - ASEAN lên tầm cao mới.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm tặng Đô đốc Davidson

Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Tư lệnh USINDOPACOM

Chiều 17-4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ (USINDOPACOM).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Một câu di chúc gửi gắm bao điều

“Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” - là mong mỏi được Bác gửi gắm trong bản Di chúc của mình. Học tập và làm theo Bác, xin hãy bắt đầu từ đây, từ điểm cốt lõi này.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an TPHCM

Chiều 18-4, tại trụ sở Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TPHCM thừa ủy quyền của Bộ Công an chủ trì Lễ công bố và trao quyết của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Sỹ Quang giữ nhiệm vụ Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.