Thương hiệu khóm Tắc Cậu

SGGP
Khóm Tắc Cậu là đặc sản của Kiên Giang, được trồng và duy trì trên 70 năm ở vùng đất cù lao giữa 2 sông Cái Bé, Cái Lớn thuộc xã Bình An, Vĩnh Hòa Phú và một phần thuộc xã Minh Hòa của huyện Châu Thành.

Khóm Tắc Cậu, đặc sản của Kiên Giang. Ảnh: PHAN THANH

Khóm Tắc Cậu, đặc sản của Kiên Giang. Ảnh: PHAN THANH

Trong 2 năm qua, với những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc mở rộng sản xuất, hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những cá nhân tâm huyết, việc phát triển cây khóm Tắc Cậu đã có sự chuyển mình tích cực. Diện tích khóm tăng thêm 146ha, nâng tổng diện tích trồng đến nay lên 1.700ha, năng suất bình quân tăng 10-12 tấn/ha/năm. Ngoài sản phẩm trái tươi truyền thống, các sản phẩm từ cây khóm đã được phát triển thêm, như bánh hoa mai nhân khóm, kẹo khóm, nước màu khóm, nước khóm ép, khóm phơi khô, khóm sấy. Đặc biệt là sản lượng khóm sấy ngày càng tăng và thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng cả trong và ngoài nước.

Theo ông Huỳnh Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành, thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cây khóm là đối tượng được quan tâm. Địa phương đã mạnh dạn chuyển từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng khóm, phấn đấu đến năm 2019, diện tích trồng mới sẽ tăng thêm 100ha; song song đó, thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của HTX trồng khóm Tắc Cậu; vận động người dân tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, không lạm dụng phân đạm hay các chất kích thích sinh trưởng để tăng kích thước trái; đặc biệt, xây dựng thành công mô hình trồng khóm Tắc Cậu theo quy trình VietGAP với quy mô ban đầu là 200ha, làm cơ sở nhân rộng và từng bước tiến lên GlobalGAP.

Bên cạnh đó, hội cũng tuyên truyền cho người trồng khóm hiểu giá trị, thương hiệu khóm Tắc Cậu đã được công nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2010, để cùng nhau giữ gìn; ngoài ra kiến nghị ngành chức năng hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý. Do chất lượng đặc hữu, khóm Tắc Cậu luôn có giá cao hơn 1.500 - 2000 đồng/trái so với các vùng trồng khóm khác. Chính vì vậy, việc tiêu thụ trái khóm Tắc Cậu cần phải được tính toán sao cho có hiệu quả cao, trước hết người bán không vì lợi nhuận mà mang khóm từ nơi khác đến để bán dưới thương hiệu khóm Tắc Cậu, đánh lừa người tiêu dùng.

Khóm Tắc Cậu có đặc điểm trái tròn, cùi nhỏ, ngon ngọt hơn sản phẩm cùng loại khác. Thương hiệu khóm đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu từ năm 2010. Từ khi khóm Tắc Cậu được công nhận là nhãn hiệu tập thể, các ngành chức năng huyện cũng như địa phương đã hình thành tổ hợp tác trồng khóm, chi hội ngành nghề để giúp nông dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật, qua đó áp dụng vào sản xuất nên năng suất, sản lượng cây khóm tăng lên. Nhờ vậy, mỗi 1ha trồng khóm giúp người dân thu nhập 30 - 50 triệu đồng/vụ.

VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thi “Nhà nông đua tài” 2019 tại Kon Tum: Bừng sáng Đắk Hà

Hội thi “Nhà nông đua tài” 2019 tại Kon Tum: Bừng sáng Đắk Hà

Sáng 15-1, vòng sơ tuyển cuối cùng của Hội thi “Nhà nông đua tài” tại 5 tỉnh Tây Nguyên năm  2019 do Công ty CP Phân bón Bình Điền, Hội Nông dân tỉnh Kon Tum và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức đã diễn ra tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế