Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất từ năm 2009

SGGP
Theo số liệu chính thức của Cục Thống kê Trung Quốc đưa ra ngày 19-10, nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,5% trong quý 3-2018, thấp hơn mức 6,7% trong quý 2-2018 và thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. 

Theo Reuters, một trong những nguyên nhân chính kéo giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là sức sản xuất yếu nhất kể từ tháng 2-2016, nhất là trong tháng 9 do các nhà máy sản xuất ô tô cắt giảm sản lượng hơn 10% trong bối cảnh doanh số bán hàng giảm do nhu cầu tiêu dùng giảm.
 
Bên cạnh đó, xuất khẩu và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giảm mạnh trong khi nợ công và nợ xấu tăng cao. Một số nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế cả năm 2018 của Trung Quốc có thể khó đạt 6,6% như dự báo và có thể chậm hơn đáng kể trong năm 2019, xuống còn 6% - 6,2%. Do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, các kế hoạch đàm phán thương mại song phương tạm dừng, gây ra xu hướng các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc lao dốc và làm đồng tiền nhân dân tệ suy yếu.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam

Ngày 13-1, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Băng tại Nam cực tan nhanh kỷ lục

Ngày 14-1, các nhà khoa học Mỹ cho biết, trong giai đoạn từ năm 1979 - 1990, tốc độ băng tan tại Nam cực là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm.