TPHCM: Không khan hiếm cục bộ nhóm máu O

SGGPO
Đó là khẳng định của các bệnh viện lớn trên địa bàn TPHCM trước thông tin khan hiếm nhóm máu O tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy khu vực phía Nam – Bệnh viện Chợ Rẫy, tình hình nhóm máu O tại Trung tâm hiện vẫn tạm ổn, không có tình trạng thiếu hụt. Trung bình mỗi ngày Trung tâm sử dụng 300-500 đơn vị máu, ngoài cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm còn cung cấp cho các tỉnh miền Đông Nam bộ.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm còn khoảng 4.300 đơn vị máu các loại, trong đó nhóm máu O còn khoảng hơn 2.000 đơn vị. Lượng máu tại Trung tâm luôn được bổ sung liên tục hàng ngày, với số lượng máu còn dư giả trên, chúng tôi cũng không có nhiều lo ngại về việc thiếu nhóm máu O phục vụ cho bệnh nhân”- bác sĩ Oanh thông tin.

Tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM, lượng máu O vẫn được dung nạp hàng ngày và không có tình trạng khan hiếm tại bệnh viện. Theo BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM, nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác.

TPHCM: Không khan hiếm cục bộ nhóm máu O ảnh 1 Các tình nguyện viên tham gia hiến máu nhằm bổ sung kịp thời nguồn máu quý giá phục vụ cấp cứu và điều trị
Bên cạnh đó, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác, do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế.

Đây là 2 lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Tuy nhiên, chúng tôi đã lập kế hoạch dự trù máu từ đầu năm và phối hợp với các tổ chức, câu lạc bộ hiến máu tình nguyện bổ sung lượng máu hàng ngày cho nên đến thời điểm hiện tại ngân hàng máu bệnh viện vẫn chưa ghi nhận tình trạng trồi sụt nhóm máu O.”- bác sĩ Dũng cho hay.

Trước thông tin về tình trạng thiếu nhóm máu O cục bộ tại các tỉnh thành trên cả nước và nhằm san sẻ những giọt máu hiếm đến với các cơ sở khám chữa bện, ngay từ trung tuần tháng 8, anh Huỳnh Văn Hiếu, Chủ nhiệm CLB Hành trình đỏ TPHCM đã kêu gọi các tình nguyện viên tham gia hiến máu nhằm bổ sung kịp thời nguồn máu quý giá phục vụ cấp cứu và điều trị. Đợt hiến máu đầu tiên đã diễn ra vào ngày 18-7 thu được gần 300 đơn vị máu các loại.

“Sắp tới, vào ngày 24-8 và 25-8 năm 2018, CLB Hành Trình Đỏ TPHCM phối hợp cùng Trung Tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo mang tên “Tôi nhóm máu O” nhằm kêu gọi, vận động người dân trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cùng tham gia hiến máu phục vụ cấp cứu và điều trị”- anh Huỳnh Văn Hiếu thông tin.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc