Trồng lúa “né” mặn

SGGP
Thời gian qua, đã có nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được các tỉnh ĐBSCL triển khai. Các giải pháp này phù hợp với những thay đổi tự nhiên và các biến động thời tiết, giúp cải thiện sinh kế, thu nhập và giảm thiểu rủi ro. 

Mới nhất, nông dân ĐBSCL đã tận dụng công nghệ để sản xuất lúa thông minh, vừa tiết kiệm nước, vừa “né” được nước mặn xâm nhập, giảm lượng nước ngọt… 

Giữa cái nắng chói chang của tháng 4-2019, chúng tôi có dịp tháp tùng cùng đoàn công tác tỉnh Hậu Giang đi tham quan các điểm quan trắc và cánh đồng trồng lúa thông minh tại huyện Tiểu Cần (Trà Vinh). Đây là một trong hàng chục đoàn khách tham quan đến tìm hiểu về nông dân Tiểu Cần sản xuất lúa theo hình thức “tưới ngập - khô xen kẽ, ứng dụng cảm biến thông minh kết nối với điện thoại di động để theo dõi và điều khiển mực nước tưới trong suốt quá trình phát triển của cây lúa”. 

Tại đây, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, nhận định: “Cái hay của mô hình này là bón phân thông minh (chỉ một lần bón), ứng dụng công nghệ để đo mặn trong nước; có hệ thống quan trắc mực nước để thông quan điện thoại điều khiển bơm - rút nước hợp lý cho sự phát triển của cây lúa. Đây được xem là mô hình sản xuất lý tưởng để thích ứng với bối cảnh BĐKH hiện nay”. 

Được biết, hiện có trên 50 nông dân ở huyện Tiểu Cần cùng tham gia sản xuất theo mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là giúp nông dân tiết kiệm được lượng nước tưới không cần thiết. Để triển khai mô hình, Tập đoàn Mỹ Lan đã hợp tác với nông dân địa phương bàn giao nhiều thiết bị quan trắc (Rynan Technologies) để đặt trên sông Cổ Chiên, sông Láng Chim… Rynan Technologies là 1 trong 3 dự án khởi nghiệp, tạo ấn tượng từ việc ứng dụng điện thoại thông minh kết nối trực tiếp vào phao quan trắc để nông dân ở các vùng cửa sông bị xậm nhập mặn theo dõi các chỉ số độ mặn, chọn thời điểm thích hợp lấy nước tưới. Nhờ vậy, việc sản xuất lúa thuận lợi hơn.

 Trực tiếp tham quan mô hình, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Tỉnh mong muốn hợp tác với tập đoàn xây dựng cánh đồng lúa thông minh tại huyện Vị Thủy khoảng 100ha trong thời gian tới; hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Giống nông nghiệp xây dựng cánh đồng lúa thông minh 68ha tại huyện Châu Thành A”. 

 ĐBSCL hiện có gần 1,7 triệu ha đất trồng lúa. Trong đó có khoảng 300.000 - 400.000ha đất trồng lúa chịu ảnh hưởng của hạn mặn vào mùa khô. Xâm nhập mặn ngày càng có xu hướng lấn sâu vào nội đồng, việc ứng dụng điện thoại thông minh kết nối với các phao quan trắc đặt ở các nhánh sông là công cụ hỗ trợ thiết thực và khả thi nhất để nông dân trồng lúa thích ứng với BĐKH.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Hàng nội chinh phục người tiêu dùng

Ngày 25-5, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội đã tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Địa ốc

Khi nhà đầu tư cam kết

Thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) vừa có thêm 2 dự án đất nền Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt do Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam và Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư, hoàn thành sớm tiến độ để bàn giao cho khách hàng như cam kết. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 23-5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội thảo “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế từ Hiệp hội các nhà khai thác di động (GSMA), hãng Comviva, NTT DoCoMo và Wave Money.

Thông tin kinh tế

Vinamilk khởi công xây dựng tổ hợp “resort” bò sữa organic tại Lào

Ngày 24-5, tại tỉnh Xiêng-Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt Công ty Lao-Jagro Development Xiengkhouang Co., Ltd. (Lao-Jagro) và khởi công xây dựng giai đoạn 1 của Tổ hợp “Resort” bò sữa Organic với quy mô 5.000ha tại Lào. Dự án được thực hiện với sự hợp tác giữa doanh nghiệp 3 nước Lào, Việt Nam và Nhật Bản

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm lại lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, trong kỳ thống kê tháng 5 (tính đến ngày 20-5), đã có tới 2,15 tỷ USD vốn nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam, đưa tổng vốn đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm 2019 lên con số 16,75 tỷ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức cao nhất trong cùng kỳ 4 năm trở lại đây. 

Thông tin kinh tế