Trung Quốc đồng ý hợp tác về 3 nhà máy điện hạt nhân giáp Việt Nam

(SGGP).- Ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH-CN) vừa cho biết, Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được một số thỏa thuận liên quan đến 3 nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) của Trung Quốc xây dựng giáp biên giới Việt Nam.

Nhà máy điện hạt nhân. Ảnh minh họa

Cụ thể là nhà máy ĐHN Phòng Thành ở tỉnh Quảng Tây, nhà máy ĐHN Trường Giang ở tỉnh Quảng Đông và nhà máy ĐHN Xương Giang trên đảo Hải Nam. Ông Khải cho biết, tháng 9-2016, phía Việt Nam đã hoàn thành dự thảo biên bản ghi nhớ trong vấn đề hợp tác giữa cơ quan pháp quy và ngành năng lượng hạt nhân hai nước. Dự thảo biên bản ghi nhớ này đã được gửi sang cơ quan chức năng của Trung Quốc. Mới đây, phía Trung Quốc đã có văn bản trả lời, trong đó đồng ý phần lớn các điểm ghi nhớ hợp tác mà phía Việt Nam đề xuất.

Theo ông Khải, trong 4 đề xuất phía Việt Nam đưa ra, Trung Quốc đã đồng ý với 3 đề xuất. Cụ thể: Phải có hợp tác giữa hai nước để chia sẻ công nghệ ĐHN mà Trung Quốc đã sử dụng, phát triển gần đây, đặc biệt là công nghệ sử dụng tại 3 nhà máy ĐHN nằm gần biên giới Việt Nam; tăng cường hợp tác trong vấn đề đào tạo và trao đổi chuyên gia; hợp tác chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin khi có sự cố hoặc diễn biến bất thường của các nhà máy ĐHN Trung Quốc.

Đề xuất của phía Việt Nam chưa được Trung Quốc đồng ý là việc hợp tác trong xây dựng mạng lưới quan trắc phóng xạ, tăng cường năng lực ứng phó sự cố hạt nhân. Phía Trung Quốc cho biết sẽ xin ý kiến các chuyên gia, cơ quan chức năng trong nước về vấn đề này để hai bên có thể đi đến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Ông Khải cũng cho biết thêm, với những việc đang được xúc tiến, dự kiến thỏa thuận hợp tác này sẽ được hai bên chính thức ký kết trong quý 2 này.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lao động trẻ học tiếng Nhật tại Trung tâm Đào tạo Khu công nghệ cao TPHCM

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0: Cơ hội và thách thức

Theo PGS-TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghệ 4.0) tạo ra nhiều cơ hội mới, nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho các mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh cũ.  

Sản phẩm công nghệ

Microsoft Teams giúp làm việc hiệu quả hơn

Office 365 được thiết kế để đáp ứng những nhu cầu độc đáo của từng nhóm riêng biệt,  với các ứng dụng dựng theo yêu cầu làm việc của các thành viên theo mục tiêu. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách