Tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong cơn bão Linda

SGGPO
Ngày 3-11, tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ Tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong cơn bão Linda năm 1997.

Tin liên quan

Tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong cơn bão Linda ảnh 1 Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thắp hương tưởng nhớ đồng bào tử nạn trong cơn bão Linda

Trước buổi lễ diễn ra, nhiều lãnh đạo tỉnh Cà mau, chính quyền địa phương và đông đảo người dân đến thắp hương tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão tại Bia tưởng niệm đồng bào tử nạn trong cơn bão đặt bên cửa biển Khánh Hội.

Đến dự buỗi lễ tưởng có hàng trăm người dân, mà phần đông trong đó là những góa phụ mất chồng, mất con trong cơn bão Linda. Khi các tiết mục văn nghệ nói về “bão biển” thì nhiều góa phụ mắt đẫm lệ, nhớ về con, nhớ về chồng đã mất trong trận bão kinh hoàng cách đây 20 năm.

Tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong cơn bão Linda ảnh 2 Nhiều góa phụ mắt đẫm lệ trong buổi lễ tưởng niệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết cách đây 20 năm những địa danh như: Khánh Hội, Sông Đốc, Cái Đôi Vàm,… bóng dáng của những tổn thất bi thương sẽ mãi mãi hiện hữu trong tâm trí của nhiều người. Những vết thương lòng của những người dân vùng biển khó có thể xóa mờ trong bởi nỗi đau thương mất mát quá lớn.

“Ngày hôm nay, một lần nữa chúng ta có mặt tại đây để tưởng niệm những người đã tử nạn vì thiên tai và cùng tiếp tục sẻ chia với những người còn ở lại”, ông Sử chia sẻ với những người thân nạn nhân.

Đồng thời ông Sử cũng nhấn mạnh: “Hai mươi năm trôi qua, hồi tưởng lại một sự kiện đau buồn do bão gây ra, chúng ta cùng thắp nén hương lòng, hứa với bà con ngư dân đã ra đi mãi mãi rằng: sẽ quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản, không để tái diễn thảm cảnh đau thương, tang tóc phủ trùm lên ở nhiều địa phương, nhiều gia đình như thời điểm những ngày đầu tháng 11 năm 1997”.

Tưởng niệm 20 năm đồng bào tử nạn trong cơn bão Linda ảnh 3 Thắp hương tại Bia tưởng niệm đồng bào tử nạn trong cơn bão

Bão Linda là cơn bão gây thiệt hại nặng nhất về người và của cho nhiều tỉnh Nam bộ trong 100 năm qua. Bão có sức gió lên tới 150 km/giờ, làm thiệt mạng và mất tích khoảng 4.500 người, hư hại hơn 200.000 căn nhà và ảnh hưởng hơn 320.000 ha lúa, hoa màu, cây ăn trái… Cà Mau là nơi gánh chịu những hậu quả bi thảm nhất của bão khi có tới 128 người chết, 1.164 người mất tích và 601 người bị thương; hơn 160 nghìn căn nhà, cơ sở vật chất khác bị sập, tốc mái và hư hỏng… với tổng giá trị thiệt hại thời điểm đó là hơn 2.700 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 30-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi tới đồng bào, thân nhân các gia đình bị thiệt hại trong cơn bão Linda lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất, đồng thời ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng phòng, chống thiên tai.

Theo Thủ tướng, Thời gian gần đây, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, xảy ra trên khắp các vùng miền cả nước. Các thách thức của biến đổi khí hậu, sự suy giảm rừng phòng hộ ven biển, lún sụt đất, nước biển dâng… là những yếu tố làm tăng nguy cơ rủi ro khi có thiên tai, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới đối với đồng bằng sông Cửu Long.

“Với bài học đắt giá từ cơn bão Linda, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai cả nước, trong đó có các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra”, Thủ tướng nhấn mạnh trong thư.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn