Việt Nam xưa

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng - người sáng lập và là Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Việt Nam. Ông là nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ phương Đông đối chiếu, là người chịu khó đọc sách. Giới giáo chức và nghiên cứu gọi ông là “con mọt sách”. Tuy nhiên, “con mọt” thì ăn vào sách, ăn mất chữ nghĩa, còn ông thì nâng niu sách và thêm chữ nghĩa cho những quyển sách mà ông đã xuất bản.

Phải nói là ông “cặm cụi ngày đêm” để hoàn thành những công trình lớn có giá trị khoa học và xã hội nhân văn. Các công trình ấy có thể kể đến tác phẩm Xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX - Kỹ thuật của người An Nam thông qua bộ tư liệu đã bị quên lãng từ gần 1 thế kỷ “Technique Du Peuple Annamite” của Henri Oger (1908-1909 tại Hà Nội) mà ông đã mất hơn 10 năm nghiên cứu. Ngoài ra, tác phẩm Kanji Hán Nhật Việt - Từ điển lại lấy thêm công sức của ông hơn 10 năm nữa, trong đó có 7 năm “nằm hầm” trước năm 1975 tại Sài Gòn. Đó là chưa kể những bộ tiểu thuyết đã ấn hành như Con kền kền và thằng bé” - tái hiện nạn đói năm Ất Dậu. Bộ tiểu thuyết Viên sỏi đen trong thể loại truyện Chiến tranh và hòa bình Việt Nam” - từ năm 1945 đến năm 1976.

Đó là chưa nói những tham luận của ông về văn minh, văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ trong cách đối chiếu và so sánh. Đặc biệt so sánh Chữ Nôm Việt Nam và chữ Nôm Nhật Bản mà ông cố tình đưa ra khái niệm mới. Nhật Bản đã hoàn toàn sáng tạo ra bộ chữ Nôm hoàn chỉnh để viết văn tự. Khái niệm này đã gây “sốc” một thời cho nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Nhân dịp ra mắt bộ Việt Nam xưa, tập 3, chúng tôi xin giới thiệu người chủ biên của tập sách này, một người đã có công góp nhặt nên bộ bưu thiếp từ xa xưa mà ngày nay phần lớn đã không còn tồn tại trong xã hội chúng ta.

Xin trân trọng giới thiệu.

Hải Phòng - Cửa biển

 

Huế- Cổng vào điện Phụng Tiên

 

Nam Định - Xưởng chưng cất bông và rượu của người bản xứ

 

Tuyên Quang - Một gia đình người dân tộc

 

Đà Nẵng - Phu lên bờ ở bến Courbet

 

Biên Hòa - Hội thi của các tỉnh miền Đông

 

Một toán lính ở Đồng Đăng

 

Học sinh tiểu học nội trú giờ tan trường (Vĩnh Long)

 

Sài Gòn - Đại Lộ Bonnard (đường Lê Lợi hiện nay)

 

Toàn cảnh Hà Giang

 

Sài Gòn - Bến vận tải hàng hóa đường biển, tàu Cachar chuẩn bị đi Bắc Kỳ

 

Trường Chasseloup-Laubat - (Trường Lê Quý Đôn, Q3, TPHCM hiện nay)

Nguyễn Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Xưa & Nay)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Criteo hợp tác Tugo và 5 hãng hàng không thúc đấy số hóa du lịch cao cấp

Criteo hợp tác Tugo và 5 hãng hàng không thúc đấy số hóa du lịch cao cấp

Nền tảng tiếp thị trực tuyến mở Criteo vừa công bố thỏa thuận hợp tác với Tugo - công ty khởi nghiệp về du lịch hàng đầu Việt Nam, cùng 5 hãng hàng không Vietnam Airlines, Air China, Singapore Airlines, Brunei Airlines và Qatar Airways, nhằm xây dựng trải nghiệm mua sắm một cách liền mạch, đáp ứng nhu cầu đang tăng trong loại hình du lịch này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kết nối ngân hàng với doanh nghiệp phát triển sản phẩm chủ lực

Tính đến hết năm 2018, các ngân hàng thương mại (NHTM) đăng ký gói tín dụng kết nối NH-DN trên địa bàn đã giải ngân cho vay khoảng 269.500 tỷ đồng đối với hơn 10.000 DN ở mọi lĩnh vực. Số tiền này vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà đầu năm 2018 các NHTM đã cam kết cho vay.

Thị trường

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Nông nghiệp

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Đầu tư

Thông tin kinh tế