Việt Nam xưa

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng - người sáng lập và là Hiệu trưởng Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Việt Nam. Ông là nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ phương Đông đối chiếu, là người chịu khó đọc sách. Giới giáo chức và nghiên cứu gọi ông là “con mọt sách”. Tuy nhiên, “con mọt” thì ăn vào sách, ăn mất chữ nghĩa, còn ông thì nâng niu sách và thêm chữ nghĩa cho những quyển sách mà ông đã xuất bản.

Phải nói là ông “cặm cụi ngày đêm” để hoàn thành những công trình lớn có giá trị khoa học và xã hội nhân văn. Các công trình ấy có thể kể đến tác phẩm Xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX - Kỹ thuật của người An Nam thông qua bộ tư liệu đã bị quên lãng từ gần 1 thế kỷ “Technique Du Peuple Annamite” của Henri Oger (1908-1909 tại Hà Nội) mà ông đã mất hơn 10 năm nghiên cứu. Ngoài ra, tác phẩm Kanji Hán Nhật Việt - Từ điển lại lấy thêm công sức của ông hơn 10 năm nữa, trong đó có 7 năm “nằm hầm” trước năm 1975 tại Sài Gòn. Đó là chưa kể những bộ tiểu thuyết đã ấn hành như Con kền kền và thằng bé” - tái hiện nạn đói năm Ất Dậu. Bộ tiểu thuyết Viên sỏi đen trong thể loại truyện Chiến tranh và hòa bình Việt Nam” - từ năm 1945 đến năm 1976.

Đó là chưa nói những tham luận của ông về văn minh, văn hóa Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ trong cách đối chiếu và so sánh. Đặc biệt so sánh Chữ Nôm Việt Nam và chữ Nôm Nhật Bản mà ông cố tình đưa ra khái niệm mới. Nhật Bản đã hoàn toàn sáng tạo ra bộ chữ Nôm hoàn chỉnh để viết văn tự. Khái niệm này đã gây “sốc” một thời cho nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Nhân dịp ra mắt bộ Việt Nam xưa, tập 3, chúng tôi xin giới thiệu người chủ biên của tập sách này, một người đã có công góp nhặt nên bộ bưu thiếp từ xa xưa mà ngày nay phần lớn đã không còn tồn tại trong xã hội chúng ta.

Xin trân trọng giới thiệu.

Hải Phòng - Cửa biển

 

Huế- Cổng vào điện Phụng Tiên

 

Nam Định - Xưởng chưng cất bông và rượu của người bản xứ

 

Tuyên Quang - Một gia đình người dân tộc

 

Đà Nẵng - Phu lên bờ ở bến Courbet

 

Biên Hòa - Hội thi của các tỉnh miền Đông

 

Một toán lính ở Đồng Đăng

 

Học sinh tiểu học nội trú giờ tan trường (Vĩnh Long)

 

Sài Gòn - Đại Lộ Bonnard (đường Lê Lợi hiện nay)

 

Toàn cảnh Hà Giang

 

Sài Gòn - Bến vận tải hàng hóa đường biển, tàu Cachar chuẩn bị đi Bắc Kỳ

 

Trường Chasseloup-Laubat - (Trường Lê Quý Đôn, Q3, TPHCM hiện nay)

Nguyễn Hạnh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Xưa & Nay)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam

Ngày 16-11, Hội Thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã khai mạc Hội chợ Đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam lần thứ 9 (Vifa Home), diễn ra từ ngày 16 đến 19-11 tại Trung tâm Thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TPHCM). 

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Nông nghiệp

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Đầu tư

Thông tin kinh tế