Vinh danh vì nữ quyền

SGGP
Tiến sĩ Tererai Trent (54 tuổi) người Zimbabwe cùng 9 phụ nữ xuất sắc khác sẽ được vinh danh bằng bức tượng đồng kích thước thật ở New York vào ngày 26-8, vì những cống hiến của họ trong phong trào bình đẳng giới. 

Tiến sĩ Tererai Trent

Tiến sĩ Tererai Trent

Những người còn lại là những phụ nữ nổi tiếng trong các lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình, vận động viên… Họ được vinh danh theo sáng kiến “Điêu khắc vì quyền bình đẳng” của các nghệ sĩ nổi tiếng người Australia Gillie và Marc Schattner.

Tiến sĩ Trent sinh ra ở làng Zvipan, huyện Karoi, tỉnh Mashonaland West, Zimbabwe năm 1965. Năm 1998, giấc mơ của bà được toại nguyện khi đến Mỹ và chỉ 3 năm sau bà đã lấy bằng cử nhân giáo dục nông nghiệp và bằng thạc sĩ về Dịch tễ học từ Đại học California, Berkeley vào năm 2003. Đến năm 2009, bà lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Western Michigan. Luận án của bà nói về các chương trình phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực Hạ Sahara. Bên cạnh đó, bà tham gia nhiều hoạt động bảo vệ nữ quyền trước tình trạng lạm dụng phụ nữ tại nhiều nơi ở Mỹ. Cũng trong năm 2009, bà thành lập Quỹ Tinogona, sau đổi tên thành Tererai Trent International, chuyên xây dựng trường học ở Zimbabwe.

Câu chuyện truyền cảm hứng của Tiến sĩ Trent đã thu hút sự chú ý của Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, người sau đó đã quyết định đóng góp 1,5 triệu USD để xây dựng lại trường tiểu học của bà Trent ở Zimbabwe năm 2011. Năm 2015, Tiến sĩ Trent đã xuất bản cuốn sách thiếu nhi về cuộc đời của chính mình có tên The Girl who Buried her Dreams (Cô gái chôn những giấc mơ), nói về việc bà từng viết ước mơ của mình ra giấy, cho vào chai và chôn xuống đất, với lời tựa của Oprah Winfrey. Sách được trao giải Tác phẩm Văn học xuất sắc của giải thưởng lần thứ 49 của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của người da màu ở Mỹ (NAACP). Câu chuyện cuộc đời của Tiến sĩ Trent cũng đã được giới thiệu trong cuốn Half the Sky, New York Times cũng đã trích đoạn cuốn sách này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.