Vinh danh vì nữ quyền

SGGP
Tiến sĩ Tererai Trent (54 tuổi) người Zimbabwe cùng 9 phụ nữ xuất sắc khác sẽ được vinh danh bằng bức tượng đồng kích thước thật ở New York vào ngày 26-8, vì những cống hiến của họ trong phong trào bình đẳng giới. 

Tiến sĩ Tererai Trent

Tiến sĩ Tererai Trent

Những người còn lại là những phụ nữ nổi tiếng trong các lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình, vận động viên… Họ được vinh danh theo sáng kiến “Điêu khắc vì quyền bình đẳng” của các nghệ sĩ nổi tiếng người Australia Gillie và Marc Schattner.

Tiến sĩ Trent sinh ra ở làng Zvipan, huyện Karoi, tỉnh Mashonaland West, Zimbabwe năm 1965. Năm 1998, giấc mơ của bà được toại nguyện khi đến Mỹ và chỉ 3 năm sau bà đã lấy bằng cử nhân giáo dục nông nghiệp và bằng thạc sĩ về Dịch tễ học từ Đại học California, Berkeley vào năm 2003. Đến năm 2009, bà lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Western Michigan. Luận án của bà nói về các chương trình phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực Hạ Sahara. Bên cạnh đó, bà tham gia nhiều hoạt động bảo vệ nữ quyền trước tình trạng lạm dụng phụ nữ tại nhiều nơi ở Mỹ. Cũng trong năm 2009, bà thành lập Quỹ Tinogona, sau đổi tên thành Tererai Trent International, chuyên xây dựng trường học ở Zimbabwe.

Câu chuyện truyền cảm hứng của Tiến sĩ Trent đã thu hút sự chú ý của Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, người sau đó đã quyết định đóng góp 1,5 triệu USD để xây dựng lại trường tiểu học của bà Trent ở Zimbabwe năm 2011. Năm 2015, Tiến sĩ Trent đã xuất bản cuốn sách thiếu nhi về cuộc đời của chính mình có tên The Girl who Buried her Dreams (Cô gái chôn những giấc mơ), nói về việc bà từng viết ước mơ của mình ra giấy, cho vào chai và chôn xuống đất, với lời tựa của Oprah Winfrey. Sách được trao giải Tác phẩm Văn học xuất sắc của giải thưởng lần thứ 49 của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của người da màu ở Mỹ (NAACP). Câu chuyện cuộc đời của Tiến sĩ Trent cũng đã được giới thiệu trong cuốn Half the Sky, New York Times cũng đã trích đoạn cuốn sách này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ James Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP

Lên án các hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông

Ngày 19-9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần về chính sách của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ (TNS) đảng Cộng hòa James Risch và TNS đảng Dân chủ Bob Menedez. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây