Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá

SGGPO

Hiện tại, nhiều nhà vườn ở tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục phải chặt bỏ hàng chục tấn thanh long quá lứa vì trước đó không thể bán được do giá quá rẻ. Trong khi đó, giá trái thanh long chong đèn bắt đầu nhích giá, dao động từ 5.000 – 8.000 đồng/kg.

Ngày 12-10, ghi nhận tại một số vùng trồng thanh long trọng điểm ở tỉnh Bình Thuận, nơi được mệnh danh là "thủ phủ" thanh long của Việt Nam, người dân trồng thanh long đang tiếp tục chặt bỏ hàng chục tấn thanh long quá lứa đem đổ bỏ vì trước đó giá xuống quá thấp, bán không ai mua.

Bà Nguyễn Thị Hiền (ngụ xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Nam) rầu rĩ cho biết: “Vụ thanh long chính vụ vừa qua, gia đình tôi có 3ha thanh long cho khoảng hơn 20 tấn trái. Thế nhưng chờ mãi không có thương lái nào hỏi mua nên ngày 11-10, gia đình tôi buộc phải chặt bỏ toàn bộ trái để dưỡng cây”.

Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Hiền phải chặt bỏ hơn 20 tấn thanh long vì không bán được

Bà Hiền cho biết thêm, nếu lứa trái này bán được với giá 10 ngàn đồng/kg thì gia đình bà cũng thu được hơn 200 triệu đồng, nhưng bây giờ thì trắng tay.

Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá ảnh 2 Nhìn cảnh tượng hàng chục tấn thanh long bị cắt bỏ khiến ai cũng xót xa

Cùng ngày, giữa cái nắng buổi trưa gay gắt, chờ mãi không có thương lái nào hỏi mua, ông Trần Ngọc Chưởng (ngụ huyện Hàm Thuận Nam) cũng đang loay hoay cầm dao chặt bỏ hàng tấn trái thanh long đem đi đổ bỏ.

“Thương lái vào vườn trả 200 – 500 đồng/kg nên buộc gia đình tôi phải chặt bỏ trái chứ chúng đã quá lứa rồi, bán không được nữa. Giờ chỉ biết chặt bỏ trái chứ để càng lâu trên cây thì cành sẽ bị teo, ảnh hưởng đến vụ mùa sau”.

Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá ảnh 3 Gia đình ông Trần Ngọc Chưởng cũng phải chặt bỏ hàng tấn thanh long quá lứa bị thương lái chê

Hiện tại, trên các con đường bạt ngàn thanh long ở Bình Thuận, người dân vẫn đang phải chặt bỏ thanh long quá lứa, thanh long được người dân đổ khắp nơi, chất thành đống.

Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá ảnh 4 Thanh long bị người dân đổ bỏ ngay bên cạnh vườn.

Chị Tạ Thị Bích Loan, chủ vựa thu mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam cho biết, giá trái thanh long bắt đầu sụt giảm từ sau ngày rằm tháng tám năm 2018 cho đến nay. “Mỗi ngày thanh long rớt hai giá, có lúc chỉ còn 500 đồng/kg nhưng cũng không thể mua vì hàng quá nhiều. Nhiều nhà vườn gọi điện cho vựa chúng tôi đến cho không để dọn vườn dùm họ, nhưng nhiều quá nên cũng không đến lấy được” – chị Loan cho biết.

Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá ảnh 5 Thanh long đổ bỏ chất thành đống bên vệ đường

Cũng theo chị Loan, hiện hàng mùa không còn ai thu mua vì đã quá lứa không thể xuất khẩu. Nếu nhà vườn có cho không thì các vựa tới thu hoạch rồi vận chuyển đi các tỉnh thành tiêu thụ nội địa.

Riêng thanh long hàng mới (thanh long chong điện), ngày 12-10, nhiều chủ vựa đã thu mua với mức giá từ 5.000 – 8.000 đồng/kg. “Do hàng mùa đã không còn nên thanh long bắt đầu khan hiếm, giá bắt đầu nhích lên nhưng có rất ít hàng để thu mua. Trong những ngày tới, khi thanh long khan hiếm thì chắc chắn giá sẽ còn tăng cao” – chị Loan nhận định.

Như đã thông tin, trong khoảng 2 tuần qua, giá loại trái cây này ở tỉnh Bình Thuận liên tục rớt giá thê thảm. Có thời điểm, giá trái thanh long chỉ còn từ 500 – 1.000 đồng/kg. Với giá này, các nhà vườn không thể thu hoạch vì nếu mướn nhân công, thêm tiền vận chuyển,… thì sẽ lỗ nặng. Do vậy, hàng loạt nhà vườn đã chọn cách chặt bỏ trái đem đi đổ bỏ hoặc cho chủ vựa đến đọn vườn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, chờ làm lại vụ sau.

Vừa đổ bỏ vì không bán được, trái thanh long bắt đầu nhích giá ảnh 6 Thanh long bị cắt bỏ nằm la liệt trong vườn

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân khiến giá thanh long rớt giá thê thảm trong thời gian qua là do sản lượng thanh long quá cao, thu hoạch cùng thời điểm, vượt khả năng thu mua của các doanh nghiệp. Mặt khác, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long cũng chững lại là nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long giảm mạnh.

Ngoài ra, vào tháng 9, tình hình thời tiết tỉnh Bình Thuận có cải thiện, mưa nhiều hơn nên độ ẩm cao, bệnh đốm nâu có điều kiện phát triển hơn những tháng trước nên mẫu mã, chất lượng trái thanh long cũng giảm. Hiện nay, diện tích thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu trên địa bàn tỉnh là 6.310 ha (chiếm khoảng 21% tổng diện tích gieo trồng).

TIẾN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đắng lòng nông dân trồng mía

Đắng lòng nông dân trồng mía

Thời gian qua, vùng ĐBSCL là một trong những nơi trồng mía chủ lực của cả nước, góp phần đáng kể vào việc sản xuất mặt hàng đường cát cung ứng nhu cầu tiêu thụ của cả nước. Tuy nhiên, gần đây nhiều cánh đồng mía ở ĐBSCL cứ thưa dần và diện tích liên tục bị mất đi do giá thấp, người dân canh tác không hiệu quả nên đành ngậm ngùi chia tay cây mía… 

Thị trường

Thay đổi để xuất khẩu ổn định sang Trung Quốc

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế