Y TẾ - SỨC KHỎE
Phát hiện 3 mẫu măng khô hàm lượng lưu huỳnh cao
Chủ nhật, 03/02/2013, 05:47 (GMT+7)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết quả kiểm nghiệm thực phẩm đối với 8 mẫu măng tươi và măng khô lấy tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đều âm tính với phẩm màu kiềm, hàm lượng lưu huỳnh tổng (g/100g) từ 0,03 - 0,82. Có 3 mẫu măng có hàm lượng lưu huỳnh cao là măng lá, măng và măng củ khô.

Theo thạc sĩ Cao Văn Trung, Chuyên gia về thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm, lưu huỳnh (người dân thường gọi là diêm sinh) thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng. Tại Việt Nam, lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Đáng lưu ý, theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Bên cạnh đó, măng tự nhiên còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Đặc biệt, người dân chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ny lông có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

T. HIẾU

In trang Về đầu trang