Diễn biến cuộc điều tra tiêu cực trong bóng đá Italia

10 ngày quyết định

Nhà lãnh đạo lâm thời Guido Rossi của LĐBĐ Italia (FIGC) vừa khẳng định rằng cuộc điều tra scandal trong bóng đá Italia sẽ bước đến giai đoạn quyết định trong 10 ngày tới và “công lý sẽ không dừng bước trước bất cứ trường hợp nào”.

“Chánh tranh tra” Francesco Saverico Borrelli gấp rút kết thúc cuộc tra trong ba tuần tới.

Khi những scandal bóng đá bùng nổ và ngày một lan rộng, dư luận lo ngại rằng nạn tiêu cực đã “bám rễ” quá sâu trong nền bóng đá Italia và phải mất rất nhiều thời gian mới bị truy quét tận gốc. Ông Guido Rossi cho biết: “Cuộc điều tra đang bước đến giai đoạn quyết liệt, nhưng sau 10 ngày tới, chúng tôi sẽ gút ra mấu chốt quan trọng nhất. Chúng tôi phải điều tra sâu rộng, rất sâu rộng. Một số người cho rằng cuối cùng bị cáo sẽ được xử trắng án ư? Lúc này tôi có thể nói rằng sẽ không có vụ xử trắng án”.

Nguyên là một quan tòa, ông Guido Rossi tin tưởng vào chân lý của luật pháp. Trong trường hợp cuộc điều tra có đầy đủ bằng chứng tiêu cực thì Juventus và các CLB khác có thể bị trừ điểm, bị tước danh hiệu ngay, thậm chí còn bị giáng xuống Serie B. Ông Rossi phát biểu trên nhật báo Gazzetta dello Sport, số ra ngày 27-5: “Hệ thống pháp lý thể thao sẽ quyết định ai bị trừng phạt và ai không bị trừng phạt. Sẽ không có sự nhượng bộ trước bất cứ điều gì hoặc trước bất cứ ai…”.

Trong những ngày qua, các hậu vệ Fabio Cannavaro và Gianluca Zambrotta đã biện hộ cho bản thân và CLB Juventus. Họ nhận định rằng hệ thống pháp lý thể thao đã có sơ hở, đồng thời họ cho rằng hẳn sẽ là điều “bất công” cho Juventus nếu bị tước hai danh hiệu Scudetto trong khi các cầu thủ không dính líu đến scandal.

Thực tế, đây không phải là scandal đầu tiên ở Calcio, nhưng đây là vụ lớn nhất từ trước đến nay và ông Rossi biết rằng những hậu quả của nó có thể rất nghiêm trọng. Ông nói tiếp: “Cần nói rõ với mọi người rằng vụ việc tác động rất lớn đến đất nước, bởi nó ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của 40 triệu dân đối với môn thể thao này. Trong khi đó, nạn tham nhũng chỉ liên quan đến một số ngành quan trọng như ngân hàng, tài chính. Các tờ báo sẽ không còn đưa vụ tiêu cực bóng đá lên trang nhất sau khoảng chục ngày tới, nhưng bóng đá vẫn luôn được quan tâm. CĐV sẽ trở lại khán đài và thưởng thức bóng đá không có gian lận…”.

Theo hãng tin ANSA, “chánh thanh tra” Francesco Saverico Borrelli của FIGC thông báo cuộc điều tra sẽ dứt điểm trong ba tuần tới, bởi sau đó, FIGC phải trình lên UEFA danh sách các đội bóng thamdự Champions League và Cúp UEFA mùa tới.

CÔNG ĐẠM

Tin, bài liên quan:

Thêm hai đối tượng quan trọng

Các tin, bài viết khác