12 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TPHCM 2023

Năm qua, tuổi trẻ TPHCM đã chủ động đổi mới, đầu tư, triển khai đa dạng các hoạt động ứng với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động thiết thực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình sáng 6-9. Ảnh VIỆT DŨNG
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình sáng 6-9. Ảnh VIỆT DŨNG

1. Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 – 2023)

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 - 2023), khẳng định ý nghĩa và giá trị to lớn về phong trào tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội đã tổ chức và hiệu triệu đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng tham gia. Qua 30 năm, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM đã thu hút 5 triệu lượt chiến sĩ tình nguyện tham gia, thực hiện những công trình, phần việc thiết thực mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ thành phố.

Đặc biệt, Thành đoàn TPHCM tổ chức chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo TPHCM đã trao tặng những món quà cho Ban Thường vụ Thành đoàn, các đại biểu thay cho lời động viên, biểu dương.

2. Đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ thành phố Bác năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM năm 2023” và triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội

Đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ thành phố Bác năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đã được Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM phát động từ đầu tháng 4-2023 và kéo dài đến hết tháng 6-2023 với 3 mục tiêu chính giúp mang lại những kết quả nổi bật trong hỗ trợ nhiều nhóm đối tượng khác nhau như thanh niên, người dân, doanh nghiệp.

Các cơ sở Đoàn đã thành lập 571 tổ, đội, nhóm hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; 20.003 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ; 21.694 người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến; 11.111 thủ tục được hỗ trợ, tư vấn triển khai; kinh phí triển khai các hoạt động hơn 671 triệu đồng.

cac-ban-tre-gioi-thieu-san-pham-khoa-hoc-sang-tao-tai-lien-hoan-6427.jpg
Các bạn trẻ giới thiệu sản phẩm khoa học sáng tạo tại liên hoan sáng tạo

3. Xây dựng các thiết chế giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi TPHCM

Trong năm 2023, với những nỗ lực thiết thực trong việc gìn giữ và bồi đắp truyền thống cho thế hệ trẻ, nhiều thiết chế giáo dục truyền thống dành cho thanh thiếu nhi thành phố đã được khánh thành từ cấp cơ sở đến thành phố.

Đó là công trình “Phòng truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM trực tuyến”; công trình Không gian truyền thống học sinh, sinh viên tại Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và công trình Không gian truyền thống học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

4. Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng lối sống xanh, bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề: “Sống xanh: Hành động nhỏ - thay đổi lớn”

Năm 2023, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng lối sống xanh, bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề “Sống xanh: Hành động nhỏ - Thay đổi lớn”. Chiến dịch được triển khai 3 chặng với các hoạt động ý nghĩa như: tham gia các thử thách trên mạng xã hội gắn với các chặng, tìm hiểu kiến thức, định hướng những hiểu biết về bảo vệ môi trường qua các bộ sản phẩm tuyên truyền.

hinh-1-716.jpg
Đoàn viên, thanh niên tại TPHCM thực hiện trồng cây bảo vệ môi trường

5. Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên thành phố, đánh dấu bước phát triển mới của công tác hội và phong trào sinh viên thành phố. Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp với khẩu hiệu hành động “Sinh viên TPHCM sáng tri thức, vững kỹ năng, tiên phong hội nhập”, sự tham gia của 459 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 600.000 cán bộ hội, hội viên, sinh viên toàn thành.

6. Hội nghị công tác Đội các cấp hướng tới Hội nghị công tác Đội và phong trào thiếu nhi TPHCM giai đoạn 2023 – 2028

Hội nghị đã tổng kết và đánh giá những nỗ lực, phấn đấu của tập thể Hội đồng Đội thành phố và 22 quận, huyện, TP Thủ Đức trong giai đoạn 2018 – 2023, đồng thời đề ra chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2023 - 2028. Hội đồng Đội thành phố xác định tiếp tục tổ chức thực hiện các chỉ thị, quyết định, kế hoạch của Trung ương và thành phố về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

7. Các lễ hội dành cho thanh thiếu nhi

Trong năm 2023, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc, mang đến nhiều sân chơi thú vị, bổ ích cho thanh thiếu nhi thành phố. Đó là: Lễ hội Thanh niên - Youth Fest lần 3 - năm 2023 với thông điệp “Thế hệ mới - Thích ứng - Kết nối và chia sẻ”; Lễ hội Thiếu nhi - Kids Fest lần thứ nhất - năm 2023; Ngày hội Tân sinh viên TPHCM lần thứ 18 - năm 2023 thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia với nhiều hoạt động bổ ích.

8. Nâng cao chất lượng tập hợp và phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện theo sở thích trên địa bàn TPHCM

Trong năm 2023, công tác nâng cao chất lượng tập hợp và phát huy các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện theo sở thích trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh qua việc phát huy các ứng dụng, nền tảng, trang cộng đồng của thành phố: Cổng thông tin Kết nối tình nguyện TPHCM, nhóm cộng đồng “GO VOLUNTEER!”, bản đồ tình nguyện trên ứng dụng “Tuổi trẻ Thành phố Bác”.

9. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Năm 2023, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai hiệu quả, lan tỏa trong hội viên, thanh niên và nhân dân thành phố. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM đã phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong cả năm 2024 đến các cấp với đa dạng các hoạt động.

hinh-2-6266.jpg
Tuổi trẻ TPHCM thực hiện hành trình "Tôi yêu tổ quốc tôi"

10. Hoạt động giao lưu quốc tế

Năm 2023, công tác quốc tế thanh niên của tuổi trẻ thành phố đã tạo được những “dấu ấn mạnh mẽ”, đặc biệt là trong công tác đối ngoại thanh niên và mở rộng hợp tác, khai thác các nguồn lực quốc tế. Các chương trình, hoạt động được tổ chức thường xuyên, liên tục và đổi mới với nhiều hình thức nhằm tăng tính kết nối, công tác truyền thông về các hoạt động được đẩy mạnh.

hinh-7-9019.jpg
Hoạt động giao lưu giữa thanh niên 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

11. Tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn

Ban Thường vụ Thành đoàn đã tổ chức 34 lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, trong đó chú trọng đối tượng là đội ngũ cán bộ mới nhận nhiệm vụ. Nội dung tập huấn chú trọng những vấn đề mới, sát thực tiễn như công tác sắp xếp chi đoàn khu phố, ấp; nghiệp vụ phần mềm quản lý đoàn viên; đặc biệt là chuỗi chương trình trực tuyến tập huấn kiến thức và kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số, phương pháp thiết kế phong trào gắn với chuyển đổi số…

12. Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều hành, chỉ đạo

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tập trung chỉ đạo việc chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn, trong đó tập trung triển khai thực hiện đồng bộ việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác điều hành, chỉ đạo của Thành đoàn TPHCM như tiếp tục triển khai hiệu quả ứng dụng “Tuổi trẻ Thành phố Bác”, xây dựng và triển khai phần mềm “Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Thành đoàn TPHCM”. Trong khi đó, phần mềm “Văn phòng điện tử Thành đoàn” đã được triển khai trong hệ thống Đoàn thành phố với các chức năng như liên thông với hệ thống phần mềm văn bản của Trung ương Đoàn, trục liên thông văn bản của TPHCM.

Tin cùng chuyên mục