(SGGP).- Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trước thông tin cảnh báo về một số loại màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có chứa chất dẻo Di-Ethylhexyl Adipate (DEHA) gây nguy hại cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM lấy 15 mẫu màng bọc thực phẩm đang lưu hành tại Hà Nội và TPHCM để kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có 2/2 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyetylen (PE) không gây thôi nhiễm DEHA. Còn 13/13 mẫu màng bọc bảo quản thực phẩm polyvinyl chloride (PVC) có thôi nhiễm DEHA nhưng không vượt ngưỡng cho phép.
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục kiểm tra giám sát và hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong màng bọc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm trên thị trường. Đồng thời, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong sử dụng màng bọc bảo quản thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng màng bọc thực phẩm ở nhiệt độ cao trên 700C, hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm chứa đựng thực phẩm giàu chất béo (như dầu ăn, pho mát, thịt rán); không gia nhiệt bằng lò vi sóng khi thực phẩm còn bọc cả màng bọc PVC.
Theo các chuyên gia y tế, chất DEHA thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.
MINH KHANG