15 năm khốn khổ vì dự án “treo”

Người dân khu phố 5 phường 6 quận 8 xót xa khi thấy mảnh đất của họ bị bỏ hoang hơn 15 năm nay.Ảnh: Thanh Nhã

Hơn 15 năm nay, năm nào cũng vậy, cứ gặp trận mưa to hoặc triều cường là cả khu vực khu phố 5, phường 6, quận 8 (TPHCM) bị ngập nước lênh láng, có nơi cao đến 70-80cm. Ông Trương Văn Ba, năm nay đã hơn 60 tuổi (tổ 56, khu phố 5) chỉ khoảnh đất bỏ hoang phía trước mặt, nghẹn ngào nói: “Gia đình tôi có hơn 5.000m2 đất đã đưa vô làm ăn tập thể trong HTX nông nghiệp Chiến Thắng hưởng lợi theo hình thức khoán sản phẩm. Khoảng năm 1990, đường Tạ Quang Bửu được mở rộng, phần đất của chúng tôi bị mất hơn 2.000m2, còn hơn 3.000m2 tôi đào ao nuôi cá và trồng mãng cầu tháp bình bát, mỗi năm kiếm cũng được vài triệu bạc, đủ xoay xở trong gia đình. Năm 1982, phường thông báo mảnh đất còn lại của gia đình tôi nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Thực phẩm Hòa Bình, mọi việc “đụng” đến mảnh đất đều bị cấm đoán nên không nuôi trồng được gì. Nhìn mảnh đất của mình bị bỏ hoang tôi thật xót xa”.

Đáng nói là tình trạng cấm chuyển mục đích sử dụng đất. Chị Võ Thị Sáu Nhỏ (tổ 56A) tỏ vẻ bức xúc: “Từ khi phường có thông báo quy hoạch Khu công nghiệp Thực phẩm Hòa Bình, gia đình tôi chẳng thấy ai mời lên thông báo cho biết mức giá đền bù bao nhiêu và phương án tái định cư ra sao. Thế nhưng, nhà cửa hư dột, xuống cấp, người dân làm đơn xin sửa chữa phường không cho; con cái lớn khôn, muốn chia đất cho chúng ra riêng, xin tách hộ khẩu công an cũng không giải quyết. Thậm chí, trong xóm có người cưới vợ cho con xin nhập hộ khẩu cho con dâu; ông bà nhận cháu về nuôi xin nhập hộ khẩu cho cháu để được đi học cũng bị từ chối chỉ vì lý do… quy hoạch”.

Khốn khổ nhất là tình trạng thiếu thốn các tiện nghi sinh hoạt tối thiểu. Sau khi có thông báo quy hoạch, cả khu vực nơi đây đều bị ngắt điện, người dân mạnh ai nấy chạy cầu cứu khắp nơi, gần đây ngành điện mới chịu câu điện cho dân nhưng chỉ là câu tạm. Nhu cầu nước sinh hoạt càng bức xúc hơn. Anh Phạm Văn Phước (tổ 5A) cho biết, do phường có thông báo nơi đây nằm trong khu quy hoạch nên hàng chục năm nay Công ty Cấp nước TP không lắp đặt hệ thống cấp nước. Một số hộ dân quá bức xúc thuê tư nhân khoan giếng, nhưng nguồn nước nơi đây bị nhiễm phèn, nhiễm hóa chất quá nặng không xài được đành phải mua nước của các hộ lân cận với giá cao gấp 2-3 lần giá của Công ty Cấp nước TP.

Theo chúng tôi được biết, Dự án Khu công nghiệp Thực phẩm Hòa Bình rộng khoảng 2,5ha chiếm một phần khu phố 5 phường 6 quận 8 có hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng. Mặc dù dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ có quyết định thu hồi đất nhưng hơn 15 năm nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai phương án đền bù cho người dân mà chỉ cắm mốc “xí phần” để chờ sang nhượng hưởng chênh lệch. Việc làm này đã gây thiệt hại quá lớn cho người dân. Đa số người dân nơi đây cho rằng, nếu chủ dự án không đủ năng lực tài chính để đầu tư thì UBNDTP nên có quyết định thu hồi trả lại cho người dân. Trường hợp, dự án vẫn tiếp tục triển khai cũng nên công bố cụ thể mốc thời gian để người dân có phương kế làm ăn, sinh sống.

Đăng Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Sự kiện & Bình luận

Tin buồn