15.000 đồng và nguy cơ giết chết ngành dệt

Một chị bạn đồng nghiệp xách một túi hàng vào cơ quan và đổ ra một đống đầy bàn. Mọi người xúm vào lựa chọn vì giá rẻ quá. Chỉ 15.000 đồng/sản phẩm, tùy ý thích. Đó là những chiếc áo thun, áo sơ mi thun có cổ và viền bo tay vải rất mốt, những chiếc áo voan 2 lớp có hoa văn và màu sắc bắt mắt, quần jean… Tất cả chỉ có 15.000 đồng một món.

Khách hàng đang lựa sản phẩm thời trang giảm giá tại chợ đêm Kỳ Hòa.

Có những người lấy gần chục cái áo và còn dặn hôm sau mang thêm để lựa. Một chị bạn khi lấy được chiếc quần jean và chiếc áo pull cho mình đã hài lòng vì mặc vào trông chị trẻ hơn rất nhiều cái tuổi 52 mà vẫn nền nã.

Chị còn lấy thêm mấy món khác cho cô con gái. Chị bảo, đồ còn rất mới, rẻ thế này thì cứ mua, mặc chán thì bỏ không tiếc. Và người mang bao hàng đến cho biết, ở nhà còn cả một phòng đầy những loại hàng này.

Nếu có dịp đi chợ đêm Kỳ Hòa bạn cũng sẽ chứng kiến cảnh các bạn trẻ xúm xít quanh những quầy bán quần áo thời trang giá rẻ. Trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều người đến đây để tìm cho mình một chiếc áo mới vừa ý mặc tết và làm quà cho người thân ở quê.

Nhưng không chỉ những người công nhân xa quê mới chọn mua hàng giá rẻ, nhiều bạn trẻ cũng thích dạo quanh những khi phố bán hàng giá bèo để tìm cho mình bộ cánh ăn ý với những đồ phụ trang khá mốt. Thường thì ở đây cũng là hàng Trung Quốc, Hàn Quốc… từ những chất liệu thun co giãn, vải lụa tổng hợp, voan… được may khá đẹp, phù hợp với phom phụ nữ Việt Nam. Giá cả cũng chỉ có 15.000 đồng/sản phẩm, tha hồ lựa chọn.

Không chỉ ở khu vực chợ đêm Kỳ Hòa mới có đồ thời trang giá rẻ. Nhiều khu vực khác trên những vỉa hè, ở dọc đường Nguyễn Trãi, không chỉ kiếm được những chiếc áo hay cái quần rẻ tiền mà trông rất bụi, những tay nghiện đồ thời trang có thể còn tuyển cho mình được thêm mắt kính, dây lưng, bóp… cho đồng bộ.

Trên địa bàn TPHCM có khá nhiều điểm bán hàng thời trang giá rẻ, cực rẻ so với hàng chính hiệu đang được bán tại các trung tâm siêu thị lớn hoặc cửa hàng của hãng. Dù giới thiệu nguồn gốc là hàng ngoại nhưng người ta cũng không hiểu được vì sao hàng nhập khẩu lại rẻ đến vậy.

Một giám đốc doanh nghiệp dệt vải denim (vải jean) lớn hàng đầu trong nước cho biết, có lúc có người đến đề nghị mua vải của họ đưa từ Trung Quốc vào và hợp pháp hóa bằng hóa đơn, khi tính toán chi phí chạy chọt bộ chứng từ hóa đơn cũng chỉ bằng với giá tiền vải, cộng chung lại vẫn rẻ hơn giá thành sản xuất trong nước đến hơn 2.000 đồng/mét.

“Chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước nên không thể làm được việc này, nhưng với một số doanh nghiệp tư nhân vì lợi nhuận thì họ có thể làm được dễ dàng. Và như vậy, không cần phải tổ chức sản xuất, quản lý lao động hay bán hàng thì lợi nhuận họ kiếm được cũng cao hơn các nhà máy đang phải nhập khẩu nguyên liệu giá cao mà vải thành phẩm không tăng được giá bán” - anh diễn giải với chúng tôi như vậy.

Hiện nay, tỷ lệ các loại vải nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài bán trên thị trường với số lượng rất lớn, có những nơi lấn át vải sản xuất trong nước. Và nhiều người nhận định đây phần lớn là vải nhập lậu, và không hiểu vì sao hàng lậu nhưng vận chuyển và bày bán công khai, số lượng lại nhiều, muốn bao nhiêu có bấy nhiêu. Đó là chưa kể, nhiều loại thời trang được xem là cao cấp, thực sự mang nhãn của các hãng thời trang hàng đầu thế giới cũng đang được bán trôi nổi trong một số shop thời trang với giá rất rẻ.

Những người thích sưu tầm hàng hiệu đều có trong tay những địa chỉ shop bán các loại hàng này để chờ những món hàng “độc” sẽ có người gọi đến chọn khi hàng được đưa qua. Đây là con đường để có được bộ hàng hiệu tem xịn với giá rẻ chỉ bằng 30% với những mặt hàng này đang bán trên thị trường quốc tế. Những người am tường cho biết, đây là hàng hiệu đặt gia công tại Campuchia và khi hàng dư được đưa lậu vào Việt Nam.

Mới đây, việc khui ra đường dây nhập khẩu vải denim với số lượng lớn, trong đó có sự tiếp tay của một số nhân viên hải quan khiến người ta hiểu những sản phẩm hàng thời trang giá rẻ không thể hiểu nổi này bán đầy rẫy trên thị trường. Đây cũng chỉ một mắt xích trong chuỗi hàng hóa đang nhập khẩu lậu vào Việt Nam bị phát hiện, cũng đã giúp cho sản lượng vải denim bán tăng lên trong tháng vừa qua.

Giám đốc một doanh nghiệp nói với chúng tôi, trước đây doanh nghiệp anh bán khoảng 1,2 triệu mét/tháng, năm rồi có khi xuống còn một nửa, đã có hàng tồn kho. Đến nay, lượng hàng bán bình quân 900.000-1.000.000 mét/tháng. Vậy những lỗ hổng khác liệu có trám kịp để không cho vải và các sản phẩm may mặc sẵn của các nước trong khu vực tràn vào thị trường trong nước như hiện nay. Và nếu không có những biện pháp ngăn cản kịp thời, những sản phẩm thời trang giá bèo chỉ có 15.000 đồng/chiếc này có đủ khả năng giết chết các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam.

VĂN THIÊN LỘC 

Các tin, bài viết khác