186 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hóa

(SGGP).- Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM (QLTT), thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết Ất Mùi 2015, trong hai tuần qua (tuần giáp tết và tuần ngay tết), lực lượng QLTT kiểm tra 283 vụ chuyên ngành và liên ngành, trong đó có 186 vụ vi phạm. Về kiểm tra chuyên ngành là 70 vụ, có 69 vụ vi phạm với 95 hành vi vi phạm: Hàng cấm: 42 hành vi; hàng nhập lậu: 13 hành vi; hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ: 6 hành vi; vi phạm trong lĩnh vực giá: 5 hành vi; vi phạm trong kinh doanh: 9 hành vi; vi phạm về an toàn thực phẩm: 8 hành vi; vi phạm khác: 12 hành vi.

Tết năm nay, các đội QLTT đã chú ý kiểm tra các siêu thị, cửa hàng, điểm bán giỏ quà tết đóng gói sẵn có niêm yết giá. Qua mở gói kiểm tra thực tế, ngẫu nhiên, kết quả là các mặt hàng trong gói quà đều có chứng từ, nhãn hàng hóa ghi xuất xứ, hạn sử dụng đầy đủ, phần lớn là hàng Việt Nam.Về mặt hàng pháo nổ, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố, các đội QLTT đã phối hợp với công an quận, huyện, phường, xã nhắc nhở các hộ kinh doanh hàng trang trí, dịch vụ cho thuê đồ cưới, bán bao lì xì, bán tạp hóa chấp hành nghiêm chỉ thị cấm pháo nổ. Qua giám sát, kiểm tra QLTT TP không phát hiện vụ việc nào liên quan đến pháo nổ trên địa bàn.

Nhận định chung về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường tết của ngành QLTT cho thấy, việc vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu từ hướng Long An, Tây Ninh tăng trên quốc lộ 22, quốc lộ 1 thuộc huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, trên tuyến đường Trần Văn Giàu (Tỉnh lộ 10) thuộc huyện Bình Chánh. Phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe gắn máy hai bánh thay đổi kết cấu để giấu thuốc lá. Các đối tượng còn ngụy trang cất giấu thuốc lá nhập lậu ngụy trang trong các trạc, giỏ xách, cần xé. Trước tết, các mặt hàng giày dép, quần áo, mỹ phẩm nhập lậu đưa vào các chợ, cửa hàng tăng. Việc buôn bán thực phẩm ngoại nhập đóng gói sẵn vi phạm quy định về nhãn phụ tiếng Việt, nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc còn khá nhiều.

TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Nguyên nhân gây cháy phổ biến ở TPHCM là do sự cố điện

Trong năm 2021, TPHCM đã xảy ra 374 vụ việc liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ khiến cho 26 người chết, 38 người bị thương. Nguyên nhân gây cháy phổ biến là do sự cố các hệ thống, thiết bị điện trong sinh hoạt, sản xuất.