2 triệu trẻ em Iraq là nạn nhân của xung đột giáo phái

Ngày 22-12, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã đưa ra bản điều tra cho biết, hơn 2 triệu trẻ em Iraq đang sống trong nghèo khổ, điều kiện vật chất thiếu thốn dẫn đến suy dinh dưỡng, bệnh tật, không được đến trường và chịu cảnh thất học.

Thông cáo của UNICEF cho biết hàng ngàn gia đình Iraq đã phải bỏ nhà cửa do bạo lực, bị hăm dọa và hàng trăm trẻ em đã bị thiệt mạng trong các vụ xung đột giáo phái ở nước này. Hơn 25.000 trẻ em Iraq phải di cư đến sống tại các trại tỵ nạn mỗi tháng kể từ năm 2003 cho đến nay. Bản thông cáo của UNICEF đã đưa ra một bức tranh ảm đạm về trẻ em, những mầm non tương lai của quốc gia đang chìm trong xung đột sắc tộc.

Trong năm 2007, UNICEF đã chi hơn 40 triệu USD cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, bảo đảm nguồn nước, vệ sinh, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác cho trẻ em ở Iraq. Hơn 4 triệu trẻ em Iraq đã được tiêm phòng bại liệt và hơn 3 triệu em đã được tiêm phòng sởi.

Kết quả là không có em nào bị bại liệt trong năm qua, trong khi số em bị sởi đã giảm từ 9.181 ca năm 2004 xuống chỉ còn 156 ca tính đến tháng 11 năm nay.  

N.P. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.