2 triệu trẻ em Iraq là nạn nhân của xung đột giáo phái

Ngày 22-12, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã đưa ra bản điều tra cho biết, hơn 2 triệu trẻ em Iraq đang sống trong nghèo khổ, điều kiện vật chất thiếu thốn dẫn đến suy dinh dưỡng, bệnh tật, không được đến trường và chịu cảnh thất học.

Thông cáo của UNICEF cho biết hàng ngàn gia đình Iraq đã phải bỏ nhà cửa do bạo lực, bị hăm dọa và hàng trăm trẻ em đã bị thiệt mạng trong các vụ xung đột giáo phái ở nước này. Hơn 25.000 trẻ em Iraq phải di cư đến sống tại các trại tỵ nạn mỗi tháng kể từ năm 2003 cho đến nay. Bản thông cáo của UNICEF đã đưa ra một bức tranh ảm đạm về trẻ em, những mầm non tương lai của quốc gia đang chìm trong xung đột sắc tộc.

Trong năm 2007, UNICEF đã chi hơn 40 triệu USD cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, bảo đảm nguồn nước, vệ sinh, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác cho trẻ em ở Iraq. Hơn 4 triệu trẻ em Iraq đã được tiêm phòng bại liệt và hơn 3 triệu em đã được tiêm phòng sởi.

Kết quả là không có em nào bị bại liệt trong năm qua, trong khi số em bị sởi đã giảm từ 9.181 ca năm 2004 xuống chỉ còn 156 ca tính đến tháng 11 năm nay.  

N.P. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.