2/3 nước Mỹ thành "hộp băng"

SGGPO
Thời tiết được đánh giá lạnh nhất so với nhiều năm qua, khiến hàng triệu người và động vật trên khắp miền Trung Tây Mỹ có nguy cơ bị tê cóng.

Bão tuyết ở Kaukauna, Wisconsin, Mỹ, ngày 28-1-2019. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Kaukauna, Wisconsin, Mỹ, ngày 28-1-2019. Ảnh: AP

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NAS) cảnh báo tình trạng rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng khi luồng không khí lạnh Bắc cực tràn xuống nước Mỹ từ hôm nay 29-1 đến cuối tuần.

2/3 nước Mỹ sẽ biến thành một "hộp băng" từ hôm nay, khi xoáy cực đổ xuống khắp vùng Trung Tây, sang Great Lakes, Thung lũng Ohio đến New England.

Xoáy cực là khối không khí đóng băng thường xoay quanh Bắc Cực, nhưng đã trượt xuống phía Nam và đổ vào Mỹ, NAS cho biết.

Những cơn gió lạnh dưới 0 độ F (-18 độ C) kéo dài vài ngày có thể mang lại mức nhiệt độ thấp kỷ lục ở nhiều nơi gây tê cóng đe dọa tính mạng.

2/3 nước Mỹ thành "hộp băng" ảnh 1 Luồng không khí lạnh Bắc cực tràn xuống Mỹ từ ngày 29-1-2019.  Ảnh: ACCUWEATHER
NAS cho biết, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là vùng Trung Tây, nơi gió lạnh có thể mang lại nhiệt độ thấp tới -50 độ F tại khu vực Chicago vào tối thứ ba.

Dự báo tuyết rơi dày 30-60cm ở Wisconsin và 15cm ở Illinois. Ngay cả ở Alabama và Mississippi cũng có thể có tuyết.

Dự báo bão tuyết trên khắp các khu vực phía Tây Thung lũng Ohio và tuyết rơi đến thứ tư từ Great Lakes đến New England.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở các bang từ Wisconsin và Michigan xuống Alabama và Mississippi.

Giao thông hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, với hơn 1.200 chuyến bay bị hủy và vì nhiều chuyến bay bị hoãn, trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com cho biết như trên vào sáng thứ ba.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.