Indonesia

24 giờ - 4 trận động đất

° Nhật Bản và Nga cảnh báo sóng thần

Vào lúc 11 giờ ngày 15-11, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter đã xảy ra tại vùng biển ngoài khơi đảo Sulawesi, Đông Bắc Indonesia. Các chuyên gia khí tượng cho biết tâm chấn trận động đất đo được sâu 49 km dưới lòng biển và cách Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi, 450 km về hướng Đông Bắc.

Trước đó, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra trong vòng 9 phút tại khu vực biển Banda và miền Nam Java đêm 14-11. Trận động đất thứ nhất mạnh 5,8 độ Richter xảy ra vào lúc 10 giờ 20 phút (giờ địa phương) tại khu vực biển Bada cách khu vực Makassar 1.036km về phía Đông-Nam. Trận động đất thứ hai cũng 5,8 độ Richter sau đó khoảng 1 phút, cách khu vực Manado 959km về phía Đông-Nam. Trận động đất thứ ba vào lúc 10 giờ 28 phút, 5,5 độ Richter, tại khu vực Nam đảo Java.

° Một trận động đất mạnh 8,1 độ Richter tại khu vực phía bắc Thái Bình Dương ngày 15-11 đã buộc Nhật Bản và Nga báo động khả năng có sóng thần.

Tâm trận động đất nằm cách bờ biển đảo Hokkaido của Nhật Bản 600 km về phía Đông Bắc. Khu vực dân cư gần nhất với tâm trận động đất là quần đảo Kuril của Nga. 87 phút sau, đã có một đợt sóng thần nhỏ (cao 40cm).

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập văn phòng thông tin đặc biệt nhằm thu thập các thông tin liên quan đến sóng thần. Các quan chức Nhật Bản ra lệnh cho dân chúng tại vùng biển Hokkaido di chuyển lên các vùng đất cao và di dời 10 khu vực dân cư sát biển. Tại Nga, 10.000 cư dân trên quần đảo Kuril đã được sơ tán khi cơ quan khí tượng dự báo khả năng có sóng thần cao trên 3m. 

 X.H.-H.Q (Theo The Age, AlertNet, AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.