(SGGPO).- 25 bếp trưởng nói tiếng Pháp và đầu bếp phụ trách món ngọt ở khắp nơi trên thế giới sẽ tụ họp tại Hà Nội, Việt Nam trong 4 ngày đầu tháng 11-2015 để chia sẻ kinh nghiệm ẩm thực và những khám phá mới với sinh viên, cộng đồng và báo chí. Đây là cuộc hội ngộ lần 3 của các đầu bếp Hiệp hội Village de Chefs.
Là người đồng sáng lập Village de Chefs và Chủ tịch của Hiệp hội này từ năm 2014, với tình yêu lớn dành cho Việt Nam từ 26 năm nay, Bếp trưởng Didier Corlou đã quyết định mang cuộc hội ngộ lần 3 của Village de Chefs đến Hà Nội vào những ngày thu đẹp trời. Ông cho biết, ngày 10-11, 25 đầu bếp của Village de Chefs đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới như Mỹ, Australia, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan...sẽ trình diễn một chương trình ẩm thực đặc biệt ấn tượng trong một không gian văn hóa sang trọng và đậm đà bản sắc Việt. Đó sẽ là một bữa tiệc độc đáo tổ chức tại sân vườn Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, nơi các thành viên của Hiệp hội Village de Chefs sẽ thể hiện kinh nghiệm và kỹ năng ẩm thực của họ qua những món ăn và những hương vị khác nhau. Món khai vị, món chính và món tráng miệng sẽ được chế biến công phu, sử dụng những nguyên liệu tốt nhất của Việt Nam và Pháp.
Các hoạt động giao lưu, truyền lửa đam mê được các đầu bếp thực hiện trong 2 lần hội tụ trước.
Đặc biệt, cuộc trình diễn này còn có sự góp mặt của học sinh trường nấu ăn Hoa Sữa. Các học sinh sẽ đồng hành cùng các bếp trưởng của Village de Chefs trong chuẩn bị các món ăn, để học hỏi kinh nghiệm và niềm đam mê ẩm thực của những người thầy. Một sinh viên sáng giá nhất của trường sẽ được chọn để tham dự cuộc giao lưu hội ngộ lần 4 của Village de Chefs, dự kiến sẽ được tổ chức tại Benelux (tên vùng 3 nước lân cận nhau gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg) năm 2017.
Nhà tổ chức cho biết, bữa tiệc đặc biệt này sẽ bán 250 vé với mức giá 35 USD/người và toàn bộ số tiền thu được từ bữa tiệc tối sẽ được chuyển tới Trường dạy nghề Hoa Sữa - trung tâm hướng nghiệp dành cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn.
Cũng trong những ngày lưu tại Việt Nam, các đầu bếp thuộc Village de Chefs sẽ tổ chức 5 lớp truyền nghề dành cho thế hệ trẻ đang làm việc tại một số khách sạn lớn của Hà Nội và TPHCM.
Được sáng lập năm 2005, Village de Chefs tập trung các bếp trưởng nói tiếng Pháp và các đầu bếp phụ trách món ngọt ở mọi nơi trên thế giới có cùng chung chí hướng về ẩm thực – quan tâm đến truyền thống, đam mê sáng tạo và tận tâm truyền nghề. Hiệp hội này đưa ra mục tiêu đối với mỗi thành viên là cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm ẩm thực của mình trên mảnh đất nơi mình sinh sống và làm việc. Đó có thể là nét đặc sắc của văn hóa bản địa, là những sản phẩm mới, những nguyên liệu độc đáo, những loại gia vị hiếm… đã ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách nấu nướng của họ và tạo cảm hứng cho việc sáng tạo món ăn. Niềm đam mê và những kỹ năng ẩm thực này không chỉ được trao đổi giữa các thành viên trong hiệp hội, mà còn được truyền cho lớp trẻ tương lai, những người sẽ phát triển và gìn giữ những tri thức ẩm thực này. Đây cũng là lần hội tụ thứ 3 của Village de Chefs. Hai lần trước được tổ chức tại Mỹ và Maroc.
MAI AN