30 triệu bản sách chờ đón bạn đọc tại hội sách

(SGGP).- Hội Sách TPHCM lần 9 chính thức khai mạc tối 21-3 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Được đánh giá là sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn đến cả thị trường xuất bản trong nước, hội sách năm nay ghi dấu ấn bằng các hoạt động văn hóa đọc đa dạng.

Tối 21-3, Hội Sách TPHCM lần thứ 9 với chủ đề “Sách - văn hóa - hội nhập và phát triển” đã khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám. Đến tham dự hội sách có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP, cùng hàng ngàn người yêu sách tại TPHCM.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM, Bộ Thông tin - Truyền thông và bạn đọc đến với Hội Sách TPHCM lần 9

Ra mắt nhiều sách có giá trị

Ngay sát ngày khai mạc hội sách, NXB Văn hóa Văn nghệ TPHCM ra mắt bạn đọc cuốn Tập bản đồ hàng hải 1841 ở thư viện ĐH Yale do nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân dịch và chú giải. Đây là tập bản đồ hàng hải thời nhà Thanh được cất giữ ở phòng lưu niệm Sterling thuộc hệ thống Thư viện ĐH Yale và được xem là một trong hai tập bản đồ được giới nghiên cứu thế giới quan tâm (cùng với tập bản đồ tại ĐH Oxford).

Tập bản đồ trên khi được một số nhà nghiên cứu Trung Quốc chú thích, vì nhiều nguyên nhân, đã đề sai nhiều chi tiết, nhất là chủ quyền ở các hòn đảo trên biển Đông. Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân đã chú thích lại theo đúng nguyên gốc của tác phẩm nhằm giúp các nhà nghiên cứu sau này khi tham khảo tập bản đồ trên sẽ có được các thông tin chuẩn xác nhất.

Nhiều tác phẩm có giá trị được giới thiệu tại hội sách. Ảnh: HSU

Hội sách có sự tham gia của 172 đơn vị xuất bản trong nước, 36 nhà xuất bản, phát hành nước ngoài với trên 700 gian hàng. Ước tính, khoảng 300.000 tựa sách với 30 triệu bản sách được giới thiệu. Lần đầu tiên có sự hiện diện của các NXB đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc với các đầu sách tiêu biểu cho hai nền xuất bản thuộc dạng lớn của thế giới cũng như khu vực.

Sách sẽ giảm giá 10% - 20% trong 4 ngày đầu tiên và giảm tối đa lên đến gần 50% trong 3 ngày cuối. Phục vụ wifi miễn phí. Bố trí nhiều bãi giữ xe hơn, vị trí giữ xe do lực lượng TNXP đảm trách.

Hội sách mở cửa đến hết ngày 27-3, thời gian hoạt động từ 8 - 22 giờ mỗi ngày.

   

NXB Kim Đồng là một trong hai đơn vị có nhiều sách mới nhất dịp này (cùng NXB Trẻ). Nổi bật có bản mới tập thơ Đảo chìm của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Không chỉ có thơ, tác phẩm còn gồm những trang hồi ức, ký, những trao đổi chuyện hậu trường sáng tác.

Ở mảng văn học, bên cạnh những tác phẩm cho thiếu nhi khá quen thuộc, NXB Kim Đồng còn giới thiệu tác phẩm Tuổi thơ không có cánh diều của tác giả Nguyễn Trí.

Nổi lên từ một nhà văn tay ngang, lần này Nguyễn Trí đưa bạn đọc đến với thuở ấu thơ của chính tác giả, một đứa con của người lính chế độ cũ. Luôn theo bố qua các vùng chiến thuật, căn cứ địa, những khu gia binh… sống những nơi luôn vang vọng tiếng súng, đối diện với một tương lai vô định, nơi chiến tranh che mờ lăng kính tuổi thơ.

Mạnh ở mảng sách dịch, Nhã Nam lần này mang đến hội sách nhiều tác phẩm nổi tiếng như Tam thể của tác giả Trung Quốc Lưu Từ Hân, tác phẩm vừa đoạt giải Hugo 2015 (giải danh giá nhất cho mảng sách viễn tưởng).

Sách trong nước, Nhã Nam giới thiệu bộ hai cuốn của nhà cách mạng Hoàng Đạo Thúy là Trai nước Nam làm gì? và Hà Nội thanh lịch. 

Ở lĩnh vực sách tản văn, nghiên cứu có tác phẩm mới nhất của TS Nguyễn Thị Hậu với nhan đề Chúng ta sẽ nói gì khi gặp lại nhau bàn về vấn đề bảo tồn đô thị, bản sắc văn hóa, di sản…

Cũng ở mảng sách tranh lịch sử, Đông A lần đầu giới thiệu tác phẩm Trần Khánh Dư, tái hiện một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử dân tộc theo góc nhìn mới lạ, gần gũi với bạn đọc hôm nay.

Sơ đồ Hội Sách TPHCM lần 9. Nguồn: BTC

Lần đầu tiên đến với hội sách, Tao Đàn - một đơn vị mới của làng sách giới thiệu các tác phẩm lịch sử, kinh điển như Vương Dương Minh - Thân thế và học thuyết của Phan Văn Hùm, Hai người điên giữa kinh thành Hà Nội của Nguyễn Bính, Thuốc mê của Thâm Tâm…

Diễn ra khoảng 100 sự kiện

Được ghi nhận là hội sách có nhiều sự kiện nhất từ trước đến nay với khoảng 100 sự kiện. Việc sắp xếp tham gia toàn bộ các sự kiện ở hội sách gần như là điều không thể, nhất là nhiều sự kiện được tổ chức ở các gian hàng, điều ít thấy ở các lần hội sách trước. Nổi bật nhất là các cuộc giao lưu ký tặng sách của tác giả, từ những tác giả thành danh đã lâu như Nguyễn Nhật Ánh đến các tác giả trẻ như Anh Khanh, Hamlet Trương, Iris Cao…

Tuy nhiên, điểm làm nên sự khác biệt của hội sách lần này là các cuộc hội thảo, tọa đàm về văn hóa đọc tạo được sự chú ý như: “Xu hướng sách mới của các nhà xuất bản lớn ở châu Á” (13 giờ ngày 24-3); “Xu hướng sách mới của các nhà xuất bản lớn ở châu Âu” (13 giờ ngày 25-3); “Hệ giá trị Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại và con đường tương lai” (9 giờ ngày 25-3); “Dòng sách huyền ảo, khoa học cho giới trẻ Việt” (9 giờ 30 ngày 26-3)…

Cổng chính vào hội sách ở đường Hai Bà Trưng, Q1, TPHCM. Ảnh: HSU

Bạn đọc chọn sách tại hội sách 

Không chỉ có các cuộc giao lưu trong nước, hội sách còn có nhiều cuộc giao lưu mang tính quốc tế như cuộc tọa đàm với bà Claudia, Phó Chủ tịch Hội sách Frankfurt, với chủ đề: “Toàn cảnh ngành xuất bản thế giới và Việt Nam thời hội nhập”, diễn ra vào 18 giờ ngày 24-3 (sân khấu chính); giao lưu giới thiệu sách của các tác giả đến từ Malaysia diễn ra vào chiều 26-3... Điểm đáng tiếc là dù có trong danh sách nhưng vào phút cuối do không kịp chuẩn bị, cuộc giao lưu với diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng tại hội sách đã phải hủy bỏ.

Mảng sách ebook trước đây khá trầm lắng năm nay được NXB Trẻ khuếch trương bằng nhiều chương trình quà tặng tại hội sách như nạp thẻ từ 20.000 đến 500.000 đồng, bạn đọc sẽ có từ 100.000 đến 2,5 triệu đồng để tiếp cận kho ebook hơn 5.000 cuốn của NXB Trẻ. Bên cạnh đó, mua thẻ ebook còn được tặng thẻ mua sách bằng 50% giá trị thẻ ebook và được giảm giá thêm 25% khi mua sách in và 30% với sách ebook. Đây được xem là nỗ lực của một đơn vị làm ebook nhằm phục hồi mảng sách điện tử đang có chiều hướng thoái trào ở trong nước hiện nay.

--------------------------------

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ: Vượt qua khái niệm một “chợ sách”

Khi nhắc đến mùa xuất bản năm 2016, anh em trong giới xuất bản đều lạc quan vì cho rằng năm nay có Hội Sách TP, sức mua sẽ mạnh hơn mọi năm. Điều đó cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của hội sách đối với hoạt động chung của giới xuất bản. Hội sách hiện cũng đang dần vượt qua khái niệm một “chợ sách” như trước đây để dần trở thành một địa điểm cầu nối, cổng giao lưu không chỉ giữa người làm sách với bạn đọc mà còn giữa những người làm sách với nhau và thậm chí là giữa người làm sách trong nước với đồng nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, cũng cần xem lại vấn đề vị trí tổ chức hội sách, khi nhiều năm nay cứ đến kỳ hội sách là nơm nớp lo thay đổi địa điểm vì dự án xây dựng công viên Lê Văn Tám đang bị treo. Điều này ảnh hưởng đến việc tổ chức các sự kiện lớn do phải lên kế hoạch từ rất sớm.

Bà Lucya Andam Dewi, nguyên Chủ tịch Hiệp hội xuất bản các nước ASEAN, Chủ tịch Hội Xuất bản Indonesia: Việc giao lưu sách vẫn quá ít

Đây là lần đầu tiên tôi dự Hội Sách TPHCM và theo tôi biết, đây là hội sách lớn nhất của TP. Xét về quy mô gian hàng, số lượng, hội sách này lớn gấp nhiều lần Hội sách quốc tế Jakarta của chúng tôi (khoảng 700 gian so với hơn 200 gian). Tuy nhiên, nếu các bạn đã làm rất tốt mảng kinh doanh sách thì một điểm cần chú ý ở một hội sách quy mô lớn như vậy là việc giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật của đất nước.

Thông qua hội sách cho thấy, các bạn có nền xuất bản rất phát triển nhưng việc giao lưu sách vẫn còn quá ít. Như ở Hội sách quốc tế Jakarta vừa qua, chỉ có khoảng 15 cuốn sách viết về Việt Nam nhưng đều của tác giả nước ngoài và nội dung xoay quanh đề tài chiến tranh. Chúng tôi mong muốn thông qua hội sách lần này, các xuất bản Việt Nam và Indonesia sẽ có thêm cơ hội gắn kết, giao lưu giới thiệu các tác phẩm của hai nền văn hóa.

Nhiều NXB nước ngoài tham gia hội sách. Ảnh: HSU

Trần Việt Quỳnh Anh, sinh viên Trường ĐH Văn Lang: Hội sách có nhiều hoạt động hấp dẫn

Qua mấy hội sách trước đây, tôi và các bạn đã rút ra kinh nghiệm là đi từ sớm khi còn vắng người để dễ chọn sách và đến vào khoảng cuối hội sách để có thể tham gia nhiều sự kiện. Mấy ngày qua, bạn bè trong trường tôi đều bàn về hội sách, hẹn nhau đi để chọn sách, gặp các tác giả mình ưa thích. Tôi thích tác giả Nguyễn Nhật Ánh và Anh Khang nên sẽ cố gắng tham gia các buổi giao lưu, ký tặng của các tác giả này.

Theo dõi danh sách các sự kiện, tôi thấy có một số hoạt động khá hấp dẫn như cuộc giao lưu của anh Huỳnh Thái Ngọc, tác giả Thỏ bảy màu rất nổi tiếng hiện nay. Theo tôi, hội sách đã trở thành ngày hội đọc sách thật sự. Ai cũng bàn, cũng trao đổi về hội sách, cố gắng tham dự càng nhiều càng tốt các sự kiện ở hội sách.

TƯỜNG VÂN - XUÂN THÂN

Thông tin liên quan:

>> Nhiều NXB quốc tế, tác giả ăn khách quy tụ tại hội sách

>> Hội sách TPHCM lần thứ 9: Dấu ấn của sự chuyên nghiệp

>> Infographics: Những hoạt động hấp dẫn tại Hội Sách TPHCM lần 9

>> Sách vào mùa hội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Trần Tuyết Hàn

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.