Pháp

300 ngàn người biểu tình phản đối tăng giờ làm việc

Người lao động Pháp biểu tình ở Paris.

Ngày 5-2, khoảng 300.000 người lao động trên khắp nước Pháp, thuộc cả khu vực Nhà nước và tư nhân đã tiến hành biểu tình tại gần 100 tỉnh, thành phố để phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ. Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở thủ đô Paris với gần 90.000 người tham dự.

Các cuộc biểu tình nổ ra một ngày trước khi Hạ viện Pháp bỏ phiếu thông qua một dự luật cho phép người lao động thuộc khu vực tư nhân có thể làm việc 48 giờ/tuần nếu họ muốn, thay vì 35 giờ/tuần theo quy định hiện hành. Thủ tướng Pháp J.P.Rafarin cho rằng dự luật này nhằm cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp của Pháp hiện rất cao (gần 10%) và tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế Pháp.

Pháp là nước duy nhất ở châu Âu áp dụng chính sách làm việc 35 giờ/tuần, mức lao động 48 giờ/tuần là thời gian tối đa trong quy định của Liên minh châu Âu. Các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành gần đây cho thấy có 77% số người được hỏi muốn duy trì thời gian làm việc 35 giờ/tuần hiện nay.
 

V.A. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.