4.000 phi công của Lufthansa đình công

Hãng hàng không Lufthansa phục vụ trung bình 1.800 chuyến bay mỗi ngày. Ảnh: BBC

(SGGPO).- Khoảng 4.000 phi công của hãng hàng không Đức Lufthansa bắt đầu đợt đình công kéo dài 4 ngày (bắt đầu từ 6 giờ tối ngày 21-2, tính theo giờ địa phương) để phản đối những vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động.

Trước đó, thành viên Hội đồng Quản trị của Lufthansa, ông Stefan Lauer, nói với tuần báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức rằng hãng sẽ bảo đảm việc làm của 4.000 phi công trong 2 năm, nếu họ đồng ý thương lượng. Vụ đình công này đã khiến khoảng 3.000 chuyến bay trong và ngoài nước bị trì hoãn.

Lufthansa là hãng hàng không lớn nhất ở châu Âu, mỗi ngày phục vụ 1.800 chuyến bay và được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đánh giá là hãng vận chuyển lớn thứ hai trên thế giới trong năm 2008, phục vụ 42,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD.

Tuy nhiên, Lufthansa đã không thể đứng vững trước cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu. Năm 2009, lợi nhuận của hãng này trên toàn thế giới giảm 15%. Số lượng hành khách giảm 3,5%, số lượng hàng hóa vận chuyển giảm 10% so với năm 2008. Từ tháng 3-2009, nhiều phi công của Lufthansa làm việc mà không có hợp đồng.

Hà Nhi
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.