4.000 phi công của Lufthansa đình công

Hãng hàng không Lufthansa phục vụ trung bình 1.800 chuyến bay mỗi ngày. Ảnh: BBC

(SGGPO).- Khoảng 4.000 phi công của hãng hàng không Đức Lufthansa bắt đầu đợt đình công kéo dài 4 ngày (bắt đầu từ 6 giờ tối ngày 21-2, tính theo giờ địa phương) để phản đối những vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động.

Trước đó, thành viên Hội đồng Quản trị của Lufthansa, ông Stefan Lauer, nói với tuần báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung của Đức rằng hãng sẽ bảo đảm việc làm của 4.000 phi công trong 2 năm, nếu họ đồng ý thương lượng. Vụ đình công này đã khiến khoảng 3.000 chuyến bay trong và ngoài nước bị trì hoãn.

Lufthansa là hãng hàng không lớn nhất ở châu Âu, mỗi ngày phục vụ 1.800 chuyến bay và được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đánh giá là hãng vận chuyển lớn thứ hai trên thế giới trong năm 2008, phục vụ 42,2 triệu lượt khách, doanh thu đạt mức kỷ lục 535 tỷ USD.

Tuy nhiên, Lufthansa đã không thể đứng vững trước cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu. Năm 2009, lợi nhuận của hãng này trên toàn thế giới giảm 15%. Số lượng hành khách giảm 3,5%, số lượng hàng hóa vận chuyển giảm 10% so với năm 2008. Từ tháng 3-2009, nhiều phi công của Lufthansa làm việc mà không có hợp đồng.

Hà Nhi
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây