4.000 tỷ đồng thực hiện 30 đề án ứng phó với biến đổi khí hậu

(SGGP).- Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu TPHCM, giai đoạn 2011-2015, TP sẽ thực hiện 30 đề án ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, 4 lĩnh vực được ưu tiên đầu tư trước là: Tài nguyên nước (19 dự án); năng lượng (7 dự án) quản lý chất thải (4 dự án) và quản lý tài nguyên đất.

Tổng kinh phí các dự án này trên 4.000 tỷ đồng. Các dự án ưu tiên đối phó với kịch bản nước biển dâng, khi nước dâng cao 75cm, TPHCM sẽ có 204km² bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến 154/322 phường, xã của TP.

M.HUY

TPHCM: Thi đua “Công trình Xanh - Sạch - Đẹp” năm 2011

(SGGP).- Nhằm góp phần từng bước xây dựng đô thị văn hóa văn minh, hiện đại, bền vững môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai phong trào thi đua “Công trình Xanh - Sạch - Đẹp” năm 2011 trên địa bàn TP. Phong trào này sẽ áp dụng đối với tất cả các công trình thuộc phạm vi quản lý của các sở - ngành liên quan, UBND các quận-huyện, Ban Quản lý các khu đô thị mới và các tổng công ty trực thuộc UBND TP.

Theo đó, các công trình phải đảm bảo 3 tiêu chí: xanh - sạch - đẹp với tổng điểm cao nhất là 100 điểm; trong đó xanh 30 điểm, sạch 35 điểm và đẹp 35 điểm… Công trình có tổng số điểm 90 - 100 đạt loại xuất sắc, sẽ được UBND TP công nhận là công trình điển hình đạt tiêu chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp” và sẽ báo cáo tại Đại hội thường niên của Hiệp hội các đô thị Việt Nam. Ngoài ra, công trình có tổng số điểm 80 - 90 đạt loại tốt và có tổng số điểm 70 - 80 đạt loại khá.

N.NG

Văn phòng UBND TPHCM sẽ sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng

(SGGP).- Văn phòng UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP phối hợp với Phòng Quản trị thuộc Văn phòng khảo sát, xây dựng dự án Sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp điện phục vụ chiếu sáng, thiết bị văn phòng cho Văn phòng UBND TP để trình Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu TP xem xét, quyết định.

Theo đó, Văn phòng UBND TP sẽ sử dụng đèn Led công suất thấp thay thế cho các loại đèn truyền thống, đảm bảo cung cấp ánh sáng tương đương, giữ được kiến trúc trang trọng của hệ thống chiếu sáng tại các vị trí thiết yếu và tiết kiệm ít nhất 15% năng lượng điện tiêu thụ tại Văn phòng. Dự án bao gồm hệ thống trữ điện, đảm bảo cung cấp điện tự động cho các khu vực trọng yếu trong trường hợp cúp điện đột xuất và cung cấp điện thường xuyên cho các vị trí, thiết bị văn phòng lựa chọn.

H.ANH

Các tin, bài viết khác