50 người thiệt mạng trong vụ Taliban tấn công sân bay ở Afghanistan

(SGGPO).- 38 dân thường, 10 binh sĩ và 2 cảnh sát thiệt mạng, 37 nhân viên an ninh và dân thường bị thương trong vụ Taliban tấn công sân bay Kandahar ở Afghanistan, Bộ Quốc phòng Afghanistan công bố hôm nay.

11 tay súng Taliban tấn công sân bay đã bị giết chết vào cuối ngày 9-12, hơn 24 giờ sau khi cuộc tấn công nổ ra.

Quân đội Afghanistan tại khu phức hợp bị Taliban đốt cháy trong cuộc tấn công vào sân bay Kandahar. Ảnh: REUTERS

Cuộc tấn công một trong những căn cứ không quân lớn nhất ở Afghanistan trùng hợp với một hội nghị hòa bình khu vực diễn ra ở Pakistan, nơi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đề nghị Pakistan hỗ trợ khởi động lại cuộc đàm phán hòa bình với Taliban đã bị phá vỡ vào đầu năm nay.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các tay súng Taliban đã chiếm một phần khu phức hợp được sử dụng làm chỗ ở trong sân bay, và hoạt động phản công của binh sĩ Afghanistan đã được tiến hành chậm để hạn chế thương vong cho dân thường.

Không có thương vong nào được báo cáo trong số hàng ngàn nhân viên quân sự và nhà thầu quốc tế có trụ sở tại khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt này.

Sân bay Kandahar nhiều năm qua là một trung tâm chính cho các hoạt động của lực lượng quốc tế tại Afghanistan. Sân bay có một phần quân sự và một phần dân sự, cùng một căn cứ của NATO.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.