(SGGP).- Ngày 26-6, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc kiểm tra thông tin táo nhập khẩu từ Trung Quốc có thể chứa thuốc bảo vệ thực vật ở mức nguy hại do được bọc túi ni lông chứa thuốc trừ sâu ngay từ khi còn non, cục đã tổ chức thu thập 40 mẫu táo Trung Quốc ở Hà Nội và TPHCM.
Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm chỉ phát hiện một mẫu táo có chứa hóa chất thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và nồng độ cũng chỉ có 0,08 ppm (trong khi Việt Nam cho phép 0,2 ppm). Đồng thời, 15/40 mẫu có arsen (thạch tín) nhưng nồng độ chỉ 0,02 - 0,11 ppm (giới hạn Việt Nam cho phép là 1 ppm). Theo nhận định của ông Nguyễn Xuân Hồng, táo Trung Quốc bán trên thị trường nước ta vẫn an toàn.
Trong khi đó, thông tin từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, mới đây đã phát hiện được loại táo Fuji trồng theo công nghệ cực độc ở vùng Sơn Đài (Sơn Đông, Trung Quốc). Bằng việc dùng túi ni lông có tẩm chứa thuốc trừ sâu, táo được ủ kín từ lúc xanh cho tới lúc chín. Cơ quan kiểm dịch Trung Quốc sau đó đã thông báo tìm thấy hai chất cấm độc hại trong túi bọc táo là thiram và chất arsen có thể gây ung thư do một nhà máy sản xuất. Hai chất này tồn tại trong túi bọc dưới dạng bột. Chất bột được dùng trong các bọc nhựa có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa.
Mặc dù cho rằng, các mẫu táo vừa kiểm nghiệm vẫn nằm trong giới hạn an toàn, nhưng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, trong 6 tháng đầu năm nay, số liệu mới nhất vừa được tổng hợp thì có tới 60% táo Trung Quốc nhập vào Việt Nam được Cục Bảo vệ thực vật phát hiện có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép của Việt Nam.
Ngoài ra, không chỉ táo mà kể cả nho, lê nhập khẩu cũng nhiễm các chất bảo vệ thực vật vì thời gian hình thành quả rất dài, chịu nhiều sâu bệnh tấn công nên không tránh khỏi việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà cả các nước ASEAN đều nhập rất nhiều táo, lê Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta cũng có thể chủ động được việc kiểm soát an toàn thực phẩm nhờ tham khảo nguồn thông tin từ các nước khác khi có sự cố xảy ra, cũng như cách họ phản ứng khi gặp sự cố an toàn thực phẩm.
V.Phúc