Du học Canada

7 bước cần thiết

Để du học tại Canada từ 6 tháng trở lên, học sinh-sinh viên Việt Nam cần có giấy phép du học sinh và thị thực nhập cảnh (visa). Sau đây là những bước chuẩn bị cần thiết trước khi du học Canada.

1. Chọn trường

Học sinh-sinh viên được tư vấn du học Canada tại Triển lãm Du học Canada 2005.

Bạn có thể đến Đại sứ quán Canada, Lãnh sự quán Canada hay Trung tâm Giáo dục Canada (CEC) để được tư vấn miễn phí về việc chọn trường phù hợp với yêu cầu căn cứ theo ngành học, trình độ, địa phương, học phí, ngôn ngữ, khí hậu… Sau đó, nộp đơn xin nhập học cho trường đã chọn.

Mẫu đơn xin nhập học được cung cấp miễn phí tại các cơ quan nói trên hoặc có thể tải xuống từ website của trường. Đơn xin nhập học làm theo các loại giấy tờ như chứng chỉ TOEFL, văn bằng tốt nghiệp, phiếu điểm, lệ phí xét hồ sơ...

Nếu chấp thuận, trường sẽ gửi thư thông báo hoặc thư chấp thuận. Thời gian chờ trường trả lời khoảng 4-6 tuần.

2. Xin hồ sơ du học


Phải đem theo thư chấp thuận của trường đến Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM (tầng 9 tòa nhà Metropolitan- 235 Đồng Khởi, Q.1) hay Đại sứ quán Canada tại Việt Nam (31 Hùng Vương, Q. Ba Đình, Hà Nội) để xin hồ sơ xin thị thực nhập cảnh du học Canada.

3. Điền vào mẫu đơn xin du học

Cẩn thận điền mẫu đơn xin thị thực nhập cảnh du học Canada và các hồ sơ cần thiết khác. Những thông tin chưa rõ cần liên hệ bộ phận cấp hồ sơ để hỏi thêm.

4. Gửi bộ hồ sơ du học


Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, đem nộp trực tiếp hoặc gửi đến Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM kèm theo lệ phí xét hồ sơ (khoảng 105 USD). Cũng có thể liên hệ với tổ chức Quốc tế về di dân (IOM) ở 1B Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM hoặc 40 Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội để được trợ giúp hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực nhập cảnh (lệ phí khoảng 30 USD).

5. Phỏng vấn


Lãnh sự quán sẽ thông báo từng trường hợp hồ sơ được chấp thuận miễn phỏng vấn, từ chối hay yêu cầu phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn, nên đem theo tất cả các giấy tờ cần thiết cũng như thư triệu tập phỏng vấn. Các cuộc phỏng vấn thường tiến hành tại TP.HCM.

Để đạt được kết quả phỏng vấn tốt cần chú ý tự tin trao đổi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong buổi phỏng vấn; có kế hoạch học tập tại Canada rõ ràng (thời gian dự tính học Anh văn bao lâu, chuyên ngành chính theo học là gì, học tại thành phố nào, trường gì…); nên biết chi tiết về nơi ăn ở trong quá trình học tập tại Canada; cần mang theo bản chính của các giấy tờ đã nộp cho Lãnh sự quán hoặc các giấy tờ bổ sung khác; ăn mặc nghiêm túc, thái độ lịch sự, tự tin.

6. Khám sức khỏe


Phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế theo chỉ định của Lãnh sự quán Canada nếu đơn xin thị thực được chấp thuận.

7. Cấp visa


Nếu kết quả sức khỏe tốt, Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM sẽ cấp visa nhập cảnh du học và gửi về địa chỉ đã ghi trong đơn xin nhập cảnh kèm theo hộ chiếu của người xin đi du học.

- Lệ phí xem xét hồ sơ : 125 đô la Canada hoặc 105 đô la Mỹ (thời điểm tháng 10-2005).

- Đơn xin thị thực nhập cảnh du học cần điền đầy đủ và ký tên, gồm: đơn xin thị thực nhập cảnh, thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình.

- Hộ chiếu có giá trị đến hết thời gian dự định lưu trú tại Canada gồm một bản chính và một bản sao.

- 4 ảnh kiểu hộ chiếu mới chụp trong vòng 6 tháng.

- Bản chính và bản sao thư chấp thuận chính thức của trường tại Canada. Thư nhập học cần điền đủ các thông tin họ tên và địa chỉ của người đứng đơn, ngày tháng năm sinh của du học sinh, khóa học và trình độ của khóa học, ngày bắt đầu và ngày kết thúc khóa học.

- Bảng điểm gần nhất do trường trung học, đại học hoặc cao đẳng cấp và tất cả các bằng cấp khác như chứng chỉ Anh ngữ, Pháp ngữ…

- Chứng minh tài chính của người tài trợ như xác nhận tiền gửi trong ngân hàng, sổ tiết kiệm trong 12 tháng vừa qua, thư chứng minh việc làm, mức lương, giấy phép kinh doanh, biên lai thuế trong 6 tháng gần nhất (nếu là chủ doanh nghiêp). Nếu có học bổng thì cho biết loại học bổng, số tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng. Nếu người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ như thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản kê khai thuế thu nhập trong 2 năm gần nhất, thư xác nhận việc làm.

- Học sinh trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp nơi cư trú cấp.

- Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần có thêm những giấy tờ sau: tờ khai có công chứng hoặc có chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký chấp thuận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ tên người giám hộ ở Canada, tờ khai có công chứng do người được chỉ định làm người giám hộ ở Canada ký chấp nhận quyền giám hộ đồng ý thực hiện nhiệm vụ thay thế cha mẹ học sinh trong các trường hợp khẩn cấp.

- Để được học tại các trường ở tỉnh Québec, cần có giấy chấp nhận cho vào tỉnh Québec do Bộ Cộng đồng Văn hóa và Nhập cư của Québec cấp.

- Lưu ý là tất cả các loại giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng xác nhận và kèm theo một bản tiếng Việt, nếu bản tiếng Việt là bản sao cũng phải có công chứng xác nhận.

THÚY PHƯƠNG

 

Các tin, bài viết khác