7 chọn lựa cho cuộc đời

Với những vấn đề quan trọng, nếu bạn lựa chọn đúng, cuộc đời bạn sẽ trở nên tươi sáng. Nếu ngược lại, con đường phía trước sẽ gập ghềnh, khó bước. Vậy nên, bạn hãy thận trọng khi:

1. Chọn người yêu

Trong xã hội hiện đại, giới trẻ có xu hướng dễ tính hơn trong việc chọn người yêu, đặc biệt là xu hướng “yêu thử”: yêu để lấy kinh nghiệm tình trường, yêu để đua đòi với bạn bè hoặc đơn giản yêu chỉ vì không muốn lẻ loi trong những ngày cuối tuần hoặc những ngày lễ. Do quan niệm như vậy nên nhiều bạn trẻ chọn lựa bạn trai/bạn gái rất nhanh chóng và không tìm hiểu kỹ đối tượng. Kết quả là những mối tình sớm nở thường chóng tàn và vết thương lòng thì không dễ gì hàn gắn. Đó là còn chưa kể nhiều bạn gái yêu phải những tên họ “Sở” và đương nhiên, phái nữ luôn chịu thiệt thòi.

2. Chọn bạn đời

Lý tưởng nhất là khi hai người tự nguyện đến với nhau và xây dựng mái nhà chung dựa trên tình yêu chân chính. Nhưng không phải ai cũng hạnh phúc trong hôn nhân. Thực tế có rất nhiều người vì những lý do khác nhau mà phải lập gia đình với người mình không yêu khiến cuộc sống vợ chồng không êm ấm. Sai lầm trong việc chọn bạn đời là sai lầm gây ra nhiều đau khổ nhất.

3. Chọn nghề nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng đối với bất kỳ ai bởi ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài. Đặc biệt, những học sinh mới rời ghế nhà trường PTTH lại càng phải thận trọng hơn với lựa chọn này. Người ta chỉ có thể toàn tâm toàn ý cống hiến, nghiên cứu và sáng tạo trong môi trường mà họ cảm thấy hứng thú. Do vậy, trước khi đi tới quyết định cuối cùng, các bạn nên tìm hiểu kỹ nghề mà mình định lựa chọn, tham khảo lời khuyên từ những người đi trước, những người đã có nhiều kinh nghiệm.

4. Chọn người gửi gắm tâm sự

Người xưa có câu “Chọn mặt gửi vàng” hay “Chọn bạn mà chơi” cũng nhằm ý khuyên răn này. Hãy chắc chắn rằng người mà bạn gửi gắm tâm sự là một người sáng suốt và chân thành bởi nhiều khi, chính người bạn trút bầu tâm sự lại là kẻ rêu rao nói xấu sau lưng bạn.

5. Chọn lựa sự nghiệp hay gia đình?

Sự nghiệp và gia đình đều quan trọng. Nhiều người vì quá mải mê công việc mà quên chăm chút mái ấm gia đình của mình, khiến con cái hư hỏng, vợ chồng lục đục. Cũng có những người bỏ công việc để chăm lo gia đình trong khi tài chính ổn định cũng là một yếu tố giúp gia đình hạnh phúc. Điều quan trọng nhất là phải biết cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình; và khi cần thiết, bạn nên ưu tiên cho gia đình vì tiền bạc không phải là tất cả.

6. Chọn lựa thời điểm sinh con

Làm cha, làm mẹ, ai cũng mong ước con mình sẽ có một cuộc sống đầy đủ, được hưởng hạnh phúc nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Do vậy, thời điểm sinh con vô cùng quan trọng. Trước hết, bạn cần chắc chắn rằng hoàn cảnh kinh tế gia đình cho phép có thêm một thành viên mới hoặc tình cảm vợ chồng đang ấm nóng.

7. Chọn phương cách giải trí

Nhiều người chỉ vì chút buồn rầu mà tìm tới bia rượu, ma túy hoặc các loại thuốc kích thích khác. Chỉ cần một lần lầm lỡ là cả cuộc đời bạn sẽ bị phá hỏng. Do vậy, bạn phải tỉnh táo khi lựa chọn cách giải khuây, đừng chỉ vì một phút nông nổi mà đánh đổi cả tương lai.

Và lời khuyên cuối cùng là hãy luôn suy nghĩ thận trọng trước bất kỳ một sự lựa chọn nào, cuộc đời bạn sẽ phụ thuộc vào những lựa chọn của bạn. 

NGUYỄN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác