Bạn đọc viết

8 năm, dự án công viên vẫn nằm trên giấy

Dự án Công viên quận 8 hơn 8 năm qua chỉ để cho cỏ mọc.

Dự án Công viên cây xanh quận 8 chiếm 3,5ha thuộc phường 6 quận 8 (TPHCM) được công bố từ năm 1998. Người dân đợi mãi chẳng thấy chủ đầu tư thông báo mức giá đền bù và cũng chẳng nghe nói bao giờ dự án được triển khai.

Trả lời câu hỏi chừng nào thực hiện thì các ngành chức năng từ phường đến quận đều trả lời là vào cuối năm. Như vậy, đến nay đã hơn 8 lần cuối năm dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Khổ nỗi, trong tình hình đó, chính quyền địa phương không cho người dân chuyển nhượng, sửa chữa nhà ở.

Trước đây, ruộng đất nơi đây rất màu mỡ, phần đông nông dân đều trồng rau muống nước. Đời sống khấm khá vì trung bình mỗi hecta mỗi năm thu hoạch 80-90 tấn, thu nhập 60-70 triệu đồng. Một số hộ khác nuôi cá mỗi hecta thu nhập 30-40 triệu đồng. 8 năm nay, việc sản xuất của bà con nông dân bị đình trệ vì không ai dám đầu tư, một số hộ cố đầu tư lại thì bị thua lỗ nặng vì nguồn nước nơi đây đã bị ô nhiễm trầm trọng do hệ thống kênh tưới đã bị bồi lấp, hư hỏng, không được sửa chữa. Đã có nhiều nông dân phải bỏ cả ruộng vườn để đi làm thuê, làm mướn vì không còn đất sản xuất.

Trong nhiều lần đại biểu HĐND quận 8 tiếp xúc với cử tri nơi đây, vấn đề trên được đề cập. Có lần có Bí thư Quận ủy quận 8 dự và ông cho biết, quận đã có tờ trình thành phố xin giảm diện tích dự án công viên nhưng chưa biết kết quả ra sao. Đa số người dân ở đây đều tán thành với chủ trương quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của quận, nhưng phải có phương án đền bù thỏa đáng và cho biết đích xác thời gian triển khai.

Trường hợp không triển khai được phải công bố rõ ràng để người dân yên tâm sinh sống, làm ăn. Hiện nay dự án Công viên quận 8 đã “treo” hơn 8 năm làm cho người dân thiệt hại quá lớn. Trong tương lai cũng chưa biết dự án này có được triển khai hay không.

Người dân nơi đây đề nghị, trước mắt chính quyền địa phương nên cho phép người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, hoặc được sử dụng mặt bằng làm các dịch vụ như cho thuê nhà kho, nhà trọ… để tạo thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Khi nào dự án chính thức triển khai người dân sẽ trả lại mặt bằng cho đơn vị đầu tư, tránh trường hợp bỏ đất hoang như hiện nay.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.438.201 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.440.321 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.249.447 ca mắc, 269.597 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.215.533 ca mắc, 38.558 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.339 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.170 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số. 

Tin buồn