Đê bao khu B xã bình lợi (huyện Bình Chánh TPHCM)

8 năm vẫn chờ khởi công

Hơn 10 năm nay, khu B xã Bình Lợi huyện Bình Chánh gần như bị ngập sâu trong nước quanh năm. Có 893 ha đất nông nghiệp tại đây không canh tác được khiến người dân khốn đốn, kinh tế khó khăn.

  • Khổ vì nước ngập

Đường ra vào khu B khó khăn cộng thêm việc nước ngập triền miên khiến cho vùng này đã trở thành “ốc đảo” nghèo khó kéo dài nhiều năm. Ông Đinh Phước Hải ở ấp 2 cho biết, nước ngập đã làm hư hỏng nhiều đường sá. Chính quyền địa phương có tu sửa, nhưng thay vì đổ đá cấp phối sỏi đỏ, đơn vị thi công chỉ đổ đất đỏ nên chỉ một hai cơn mưa là đất đỏ trôi chảy xuống sông, mương hết sạch, và đường vẫn tiếp tục hư. Vùng này có hàng trăm hécta đất ruộng bỏ hoang cho cỏ mọc ùm tùm. 10 năm qua, người dân nơi đây phải chịu đựng cảnh ngập nước và đất đai không canh tác được. “Nhìn những cánh đồng bỏ hoang thật xót xa!”-ông Hải nói. Để mưu sinh, nông dân ở đây phải bỏ đi làm thuê, làm mướn nhiều nơi khác.

  • 8 năm, dự án đê bao còn nằm trên giấy

Xung quanh nhà nhiều hộ dân ở khu B xã Bình Lợi bị ngập nước quanh năm.

Được biết, các xã nằm giáp ranh với khu B xã Bình Lợi đều được đầu tư làm đê bao ngăn lũ, ngăn triều cường khá tốt, đời sống người dân khấm khá lên. Trong khi đó, do chưa được đầu tư đê bao thủy lợi, khu B xã Bình Lợi trở thành thung lũng chứa nước.

Bà con nơi đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền xã Bình Lợi và huyện Bình Chánh quan tâm sớm làm đê bao, xây dựng cầu, tu sửa đường sá và các cơ sở hạ tầng để Khu B có thể phát triển kinh tế đi lên cùng các khu khác. Năm 1998, dự án đê bao này đã được UBND huyện Bình Chánh công bố và sau đó, các phòng ban huyện kết hợp với chính quyền xã xuống khảo sát đo vẽ. Rồi cứ 5-7 tháng lại có đoàn xuống đo, ghi, kê khai, tính đến nay gần 8 năm mà chưa thấy thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hữu Duyên-Chủ tịch UBND xã Bình Lợi cho biết, khu B xã Bình Lợi có khoảng 250 hộ với 3.000 nhân khẩu. Để phát triển kinh tế cho khu này, điều quan trọng đầu tiên là làm hệ thống đê bao ngăn lũ, tiêu nước, chống úng, ngăn mặn, rửa phèn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho 740 ha đất nông nghiệp. Việc vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình đê bao ngăn lũ cho khu B đã được Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh phê duyệt.

Trong đó chủ yếu vận động nhân dân hiến 100% đất nông nghiệp và 40% giá trị diện tích đất ở bị ảnh hưởng bởi công trình. Tính đến nay, có gần 90% hộ dân đã đồng tình ủng hộ ký tên hiến đất. UBND xã Bình Lợi cũng đã báo cáo những khó khăn để UBND huyện Bình Chánh (chủ đầu tư) sớm giải quyết và đã có kiến nghị sớm cho khởi công xây dựng đê bao để giải tỏa việc ngập úng cho khu B. Song, theo ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, dự án đê bao tại khu B xã Bình Lợi được lập khi chưa chia tách huyện, đến nay hiện trạng, vật giá đã có nhiều thay đổi cần phải điều chỉnh lại gần như toàn bộ dự án, do vậy, dự án chậm được triển khai.

Như vậy, sau 8 năm, dự án xây dựng đê bao ngăn lũ tại khu B xã Bình Lợi vẫn chưa biết khi nào được khởi động. 

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.165.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.466.901 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.750.608 ca mắc, 273.077 tử vong; Ấn Độ: 9.432.075 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.295.654 ca mắc, 39.895 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.346 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.