9 bộ, ngành báo cáo kết quả thực hiện lời hứa

(SGGP).– Văn phòng Quốc hội (QH) cho biết, trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp trước QH, 9 bộ trưởng, trưởng ngành đã gửi đến các ĐBQH báo cáo kết quả thực hiện lời hứa tại các phiên trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 2 và thứ 3 của QH.

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ đầu năm 2012 đến nay, ngành công an đã điều tra khám phá 22.472 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 33.608 đối tượng; đạt tỷ lệ 71,7%. Trong đó, phát hiện 6.299 vụ, 6.350 đối tượng phạm tội về kinh tế, tham nhũng. Nhiều vụ án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm (bắt bị can Dương Chí Dũng bỏ trốn trong vụ Vinalines; Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu…).

Ngành giao thông báo cáo: 10 tháng qua, cả 3 tiêu chí liên quan đến tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái (giảm 9.999 vụ, giảm 1.573 người chết, số người bị thương giảm 1.073 người).

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, qua thanh tra, kiểm tra chuyên đề 119 lượt doanh nghiệp từ năm 2010 đến giữa năm 2012, bộ này đã phát hiện, kiến nghị xử lý 652,792 tỷ đồng, trong đó kiến nghị nộp ngân sách nhà nước 546,175 tỷ đồng, giảm quyết toán 2,841 tỷ đồng, xử lý khác 7,035 tỷ đồng... Riêng với hoạt động chứng khoán, qua thanh tra, kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt 291 trường hợp với số tiền 20 tỷ đồng.

Báo cáo về thủy điện, Bộ Công thương cho biết, từ cuối năm 2009 đến nay, UBND các tỉnh đã thống nhất loại khỏi quy hoạch 107 dự án với tổng công suất lắp máy (Nlm) = 605,2 MW và không tiếp tục xem xét 156 vị trí có tiềm năng khai thác khoảng 335 MW.

Hiện cả nước còn lại 1.114 công trình và dự án thủy điện với tổng công suất lắp máy khoảng 25.346,4 MW (bao gồm các công trình đã đầu tư xây dựng và vận hành trước khi lập quy hoạch chung). Đến thời điểm này đã kiểm định 22/66 thủy điện đến thời hạn, kết quả đều an toàn. Tuy nhiên, quá nửa trong số công trình đến hạn (37 thủy điện) vẫn chưa kiểm định được, trong đó có 7 thủy điện công suất lớn hơn 30MW. Về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đang gây nhiều tranh cãi, báo cáo này cho biết hiện tại vẫn chưa xác định thời hạn cụ thể thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của 2 dự án thủy điện này. Với thủy điện Sông Tranh 2, sau sự cố thấm nước và các trận động đất liên tiếp vừa qua, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã thuê tư vấn độc lập của Thụy Sĩ (AF - Colenco) đánh giá mức độ an toàn, ổn định đập. Kết quả kiểm tra khẳng định đập an toàn.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước QH vào sáng thứ hai tới. Theo tập hợp chưa đầy đủ của đoàn thư ký kỳ họp, đến thời điểm này Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận được nhiều câu hỏi chất vấn hơn cả.

A.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP