9 nước châu Âu tăng cường an ninh đường sắt

Theo RFI ngày 30-8, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết các nước châu Âu sẽ tăng cường công tác kiểm tra thẻ căn cước và hành lý trên các chuyến tàu.

Tuyên bố trên được ông Cazeneuve đưa ra sau một cuộc họp khẩn với các Bộ trưởng an ninh và giao thông của 9 nước châu Âu (gồm Pháp, Đức, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Thụy Sĩ) và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại trụ sở Bộ Nội vụ Pháp ở Paris. Mục đích của cuộc họp là thống nhất những nguyên tắc chính nhằm tăng cường hợp tác an ninh đặc biệt trên các tuyến đường sắt. Theo đó sẽ mở rộng quyền của cảnh sát đường sắt. Lực lượng này có thể được phép lục soát hành lý, kiểm tra căn cước của các hành khách khi cần thiết; tổ chức tuần tra hỗn hợp trên các toa tàu; lắp đặt các cửa kiểm tra an ninh tại các nhà ga trên tuyến tàu quan trọng như giữa Paris - London...

Anh Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.