A380 bay chuyến thương mại đầu tiên thành công

“Khách sạn bay” cất cánh từ sân bay Changi, Singapore.

Ngày 25-10, chiếc máy bay khổng lồ mang ký hiệu SQ380 của Hãng Hàng không Singapore đã hoàn tất chuyến bay thương mại kéo dài 7 giờ 30 phút, từ Singapore đi Sydney (Australia), đánh dấu lần đầu tiên loại máy bay Airbus A380 chở khách đi vào hoạt động.

Trên máy bay lớn nhất thế giới và “siêu” tiện nghi này, có 455 hành khách và phi hành đoàn 30 người, trong đó có 4 phi công. Các hạng vé dành cho chuyến bay khai trương dao động từ 560 USD đến 100.380 USD. “Khách sạn bay” có những phòng hạng nhất có giường đôi hoặc giường đơn, một quầy bar, cùng các chỗ ngồi thư giãn ở tất cả hạng ghế và cabin yên tĩnh. Trong số hành khách có kỹ sư điện tử người Thụy Điển Ralf Danielsson, 58 tuổi, từng tham gia chuyến bay Concorde đầu tiên năm 1979. Hành khách người Anh Julian Hayward đã trả 100.380 USD cho 2 suất hạng nhất. Tất cả các “vé ngồi” trên chuyến bay đầu tiên của “siêu máy bay” đều được đấu giá để ủng hộ từ thiện. Các hành khách đều được cấp giấy chứng nhận về chuyến đi lịch sử này.

Airbus A380 là loại máy bay hai tầng, bốn động cơ, do Airbus SAS sản xuất, bay thử lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2004 từ Toulouse, Pháp. Việc bàn giao chiếc Airbus A380 này bị chậm 18 tháng so với kế hoạch, gây thiệt hại lớn cho cả nhà sản xuất lẫn các khách hàng như Singapore Airlines. Tuy nhiên, hãng hàng không Singapore đã đặt mua và sẽ nhận thêm 5 chiếc “khách sạn bay” A380 như trên vào năm 2008.

H.CH. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.