Gương mặt cầu thủ:

Abbey - "thần tài" của đội Bình Dương

Sau khi kết thúc VCK Cúp Quốc gia 2004 tại Nghệ An, lãnh đạo đội Bình Dương đã xúc tiến việc ký hợp đồng với tiền đạo người Ghana, Abbey. Một bản hợp đồng được xem là khá hời bởi lúc ấy tiền vệ này đang là cầu thủ tự do và quan trọng hơn là anh có thể chơi được nhiều vị trí, từ trung vệ cho đến tiền vệ phòng ngự cũng như tham gia tấn công…

Abbey (Bình Dương). Ảnh: Thùy Dung

Ngay trong mùa đầu gia nhập Bình Dương, Abbey đã trở thành một lá bài quan trọng của HLV Vương Tiến Dũng bởi tính cơ động của anh. Khi hàng tiền vệ bị hụt quân, nhất là Nguyễn Hữu Thắng không thể thi đấu vì chấn thương, Abbey đã nhanh chóng lấp vào khoảng trống đó; khi một trong hai trung vệ Văn Hải và Đình Phước “dính” thẻ không thể thi đấu, Abbey vẫn tròn vai nếu được giao về chơi ở vị trí trung vệ.

Bước dạo đầu của Bình Dương ở mùa bóng ấy khá trầy trật, nhất là thời điểm mà Kesley vẫn chưa có bàn thắng nào thì sự lóe sáng kịp thời của Abbey (và Philani) đã phần nào giúp Bình Dương vượt qua được giai đoạn khó khăn ấy.

Thể hình cao, to (cao 1m82) của Abbey đã trở nên thuận lợi trong các pha không chiến, nhất là những lần băng lên tham gia tấn công và không ít lần anh đã ghi được những bàn thắng quyết định cho đội bóng.

Trận thắng 1-0 trên sân Quy Nhơn ở mùa bóng ấy đã trở thành bước ngoặt quan trọng cho Bình Dương chính thức tham gia vào nhóm đua ở tốp đầu bảng xếp hạng, và tác giả của bàn thắng ấy không ai khác là Abbey.

Nếu gọi Abbey là “thần tài” của Bình Dương cũng không ngoa, bởi anh tỏ ra khá có duyên khi ghi những bàn thắng quan trọng, trong thời điểm mà hàng tấn công của đội bị bế tắc, chưa khai thông được khả năng dứt điểm. Ở trận chung kết Cúp Truyền hình Bình Dương 2005, khi mà cặp tiền đạo Amaobi – Toledo bị khóa chặt trước hệ thống phòng ngự chắc chắn của Gạch Đồng Tâm thì cũng chính Abbey đã giải tỏa được sức ép khi ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Cũng từ một tình huống băng lên tham gia tấn công và kết thúc bằng cú đánh đầu khó chịu của anh đã làm bó tay thủ môn Santos. Qua hai lượt trận đầu tiên của V-League 2006, khi mà hàng tấn công của Bình Dương vẫn “chưa chịu” ghi bàn thì Abbey cũng lại đi tiên phong trong việc tìm bàn thắng đầu tiên cho đội nhà khi ghi bàn thắng quyết định trên sân Thiên Trường (trận M.Nam Định – Bình Dương 0-1).

Thậm chí đến trận đấu tất niên năm Ất Dậu, gặp Sinh viên Hàn Quốc, đội Bình Dương thua 1-2 và tác giả bàn thắng duy nhất ấy cũng là Abbey. Trận đấu ấy Abbey được mang băng thủ quân và ghi bàn san bằng tỷ số 1-1 từ chấm phạt 11m.

Siêng năng trong tập luyện, quyết liệt trong thi đấu và thân thiện trong quan hệ đồng nghiệp, Abbey là một cầu thủ rất dễ hòa đồng trong bất kỳ tập thể nào. Anh đang trở thành một quân bài quan trọng trên sa bàn của HLV Đoàn Minh Xương, nhất là trong giai đoạn đội bóng miền Đông Nam bộ này đang xây dựng một lối chơi mới từ một bộ khung có nhiều thay đổi so với mùa bóng trước. 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác