Afghanistan: biểu tình chống lính Mỹ

Gần 1.000 sinh viên Afghanistan ngày 26-5 đã xuống đường tại thành phố Mazar-i-Sharif để phản đối vụ lính Mỹ tại Iraq bắn vào kinh Koran. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiện chống các “kẻ thù của Hồi giáo” trong đó có Mỹ.

Những người biểu tình cũng đòi treo cổ lính Mỹ đã có hành động phỉ báng Hồi giáo. Phía Mỹ đã rút lính Mỹ này về nước và quân đội Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi. Các cuộc biểu tình tương tự  tại thị trấn Chaghcharan đã biến thành bạo động khiến một binh sĩ người Lítva trong lực lượng của NATO thiệt mạng. Làn sóng bài lính Mỹ tại Iraq hiện đang lan rộng ở Afghanistan.

Các quan chức NATO cho biết, bất chấp một thỏa thuận hòa bình gần đây giữa chính phủ Pakistan với các lãnh đạo bộ tộc ở biên giới Pakistan-Afghanistan, nhiều tay súng Pakistan tiếp tục được tuyển sang Afghanistan gây bạo động chống lực lượng của Mỹ và NATO.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây