Afghanistan: biểu tình chống lính Mỹ

Gần 1.000 sinh viên Afghanistan ngày 26-5 đã xuống đường tại thành phố Mazar-i-Sharif để phản đối vụ lính Mỹ tại Iraq bắn vào kinh Koran. Những người biểu tình hô vang các khẩu hiện chống các “kẻ thù của Hồi giáo” trong đó có Mỹ.

Những người biểu tình cũng đòi treo cổ lính Mỹ đã có hành động phỉ báng Hồi giáo. Phía Mỹ đã rút lính Mỹ này về nước và quân đội Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi. Các cuộc biểu tình tương tự  tại thị trấn Chaghcharan đã biến thành bạo động khiến một binh sĩ người Lítva trong lực lượng của NATO thiệt mạng. Làn sóng bài lính Mỹ tại Iraq hiện đang lan rộng ở Afghanistan.

Các quan chức NATO cho biết, bất chấp một thỏa thuận hòa bình gần đây giữa chính phủ Pakistan với các lãnh đạo bộ tộc ở biên giới Pakistan-Afghanistan, nhiều tay súng Pakistan tiếp tục được tuyển sang Afghanistan gây bạo động chống lực lượng của Mỹ và NATO.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.